Google gặp rắc rối về Bản quyền sách số tại EU và Trung Quốc

(Cinet) - Những tranh cãi xung quanh vấn đề bản quyền sách số của Google lại tiếp tục là tâm điểm gây chú ý trong những ngày gần đây tại EU lẫn Trung Quốc.

Những cuốn sách  nổi tiếng được đưa lên Google BooksNhững cuốn sách nổi tiếng được đưa lên Google Books

Hiệp hội các nhà xuất bản và tác giả ngoài nước Mỹ đã chính thức giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến với Google xung quanh vấn đề bảo vệ quyền tác giả trước dự án số hóa sách Google Books của gã khổng lồ tìm kiếm.

Ngày 13/11, một bản thỏa thuận mới với những sự thay đổi căn bản và quan trọng đã được kí kết. Thỏa thuận mới chỉ cho phép Google quét những cuốn sách xuất bản tại một số ít nước nói tiếng Anh và cũng bao gồm những sự nhượng bộ đáng kể có vẻ như là phản ứng trực tiếp trước một số lời chỉ trích thỏa thuận này.
Tuy nhiên, một số lời chỉ trích gay gắt rõ ràng chưa có dấu hiệu được xoa dịu khi mà bản thỏa thuận sửa đổi này vẫn chưa giải quyết triệt để tranh cãi xung quanh quyền riêng tư và những vấn đề kinh doanh.
Sự thay đổi đáng kể nhất đáng ghi nhận trong bản thỏa thuận mới là việc giới hạn phạm vi hoạt động của dự án sách số hóa. Google được phép scan những cuốn sách xuất bản tại một số ít các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU) nhưng không bao giờ được phép bán chúng tại Mỹ. Google cũng tạo cơ hội cho các nhà xuất bản và các tác giả châu Âu tham gia ủy ban giám sát việc xử lý nội dung các cuốn sách nhưng rõ ràng không đủ làm hài lòng tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản châu Âu nên hầu hết các quốc gia EU đều rút khỏi bản thỏa thuận trên.

Cũng theo quy định của thỏa thuận mới này, Google sẽ phải giữ lại toàn bộ số tiền mà họ thu được từ các cuốn sách không thể tìm được hoặc liên lạc được với tác giả trong vòng 10 năm. Nếu trong thời gian đó, họ tìm được tác giả, số tiền trên sẽ được hoàn trả hoặc sung vào các quỹ từ thiện nếu sau 10 năm không có ai nhận. Các tác giả cũng nhận một số các quyền lợi, chẳng hạn như quyền từ chối việc phân xử các tranh chấp và có thể tham dự bất cứ vụ phân xử nào thông qua hội thảo truyền hình để tiết kiệm chi phí đi lại…

Tuy nhiên, không phải Google không được lợi trong bản thỏa thuận sửa đổi. Mặc dù có ít quốc gia châu Âu đồng thuận với dự án của mình như theo quy định, Google cũng sẽ được thoải mái hơn trong việc có thể chủ động giảm giá, khuyến mãi đối với khách hàng mà không cần phải được sự chấp thuận của nhà xuất bản như trước. Đồng thời điều khoản ràng buộc nhằm ngăn cản các đối thủ khác cũng thực hiện chương trình số hóa sách này cũng đã được gỡ bỏ.

Để tìm kiếm thị trường mới, Google dự định sẽ cử một đại diện đến Trung Quốc để đàm phán về vấn đề bản quyền sách của nước này, một nhà lãnh đạo cấp cao của Google tuyên bố vào ngày 15/11. Đây được xem là một động thái tích cực của gã khổng lồ tìm kiếm Google nhằm làm dịu các lá đơn khiếu nại Google của các tác giả Trung Quốc về vấn đề vi phạm bản quyền. 

Theo ước tính của Tổ chức bản quyền tác phẩm viết Trung Quốc (CWWCS), gần 18.000 cuốn sách từ 570 tác giả Trung Quốc đã bị Google quét và đưa vào thư viện sách số Google Books của hãng này dành cho người dùng Internet chỉ mở Mỹ. Hầu hết các tác giả đều không được trả tiền bản quyền theo quy định.

“Cho đến nay không có tác giả nào chúng tôi tiếp xúc đồng ý cho Google quét sách”, Zhang Hongbo, phó giám đốc của CWWCS nói. Ông Zang khẳng định việc vi phạm của Google đối với các quyền của các tác giả Trung Quốc là rất nghiêm trọng.Theo ChinaDaily 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác