Grammy trao thêm 3 hạng mục giải thưởng

Theo đó, sẽ mở rộng các hạng mục ở các thể loại âm nhạc: Jazz, Latin, R&B.

Grammy trao thêm 3 hạng mục giải thưởng - ảnh 1

Năm 2011, Grammy đã cắt giảm 31 hạng mục trao thưởng; làm giảm số lượng từ 109 đến 78 giải thưởng. Sự cắt giảm này đã vấp phải sự phản đối của các nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi vì sự không công bằng đối với một số dòng nhạc. Các giải thưởng dành cho nam và nữ trong cùng một hạng mục sẽ phải cạnh tranh nhau.

Thậm chí, việc cắt giảm còn dẫn tới các nghệ sĩ, đứng đầu là Bobby Sanabria đã đệ đơn kiện, cáo buộc của Viện Hàn lâm không tuân theo các thủ tục thích hợp để thực hiện thay đổi. Vụ kiện đã được sắp xếp sau đó.

Chính vì vậy, tại lễ trao giải Grammy lần thứ 55, Ban tổ chức đã quyết định thay đổi và thêm vào đó 3 giải thưởng, bao gồm phục hồi giải thưởng dành cho album Jazz Latin.

Viện Hàn lâm ghi âm tuyên bố với hãng thông tấn AP rằng, lễ trao giải Grammy sắp tới sẽ có 81 hạng mục giải thưởng. Bao gồm thêm các giải thưởng cho Best urban contemporary album (album đô thị đương đại hay nhất) - để tôn vinh những album R&B có yếu tố của pop và rock. Ngoài ra còn có giải Best classical compendium để làm nổi bật những album có sự pha trộn giữa các nhánh âm nhạc cổ điển. Thêm vào đó, trong lĩnh vực nhạc Latin cũng sẽ có một số thay đổi về việc phân chia hoặc hợp nhất các giải thưởng.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện Hàn lâm ghi âm - Neil Portnow cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều căn cứ vào những yếu tố khách quan để đưa ra quyết định về các giải thưởng âm nhạc mà không bị ảnh hưởng bởi áp lực hay chính trị. Thật không may là có một nhóm nhỏ nghệ sĩ đã chọn cách nói lên sự bất mãn của mình bằng một vụ kiện không có cơ sở”.

Roger Maldonado, người đã đệ đơn kiện thay mặt cho Sanabria và các nghệ sĩ khác cho biết: ông đã phấn khởi với sự phục hồi các thể loại nhạc Jazz, Latin.

Giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy lần thứ 55 sẽ diễn ra ngày 10/2/2013 tại Los Angeles, truyền hình trực tiếp trên kênh CBS (Mỹ)./.

Theo AP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác