Gửi gắm tình yêu qua từng nét nhạc

Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức chương trình “Thanh âm còn vang mãi” tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Đây là lần đầu tiên Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức một chương trình mang đúng ý nghĩa “sân chơi” dành riêng cho các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực biểu diễn, vinh danh các nghệ sĩ tài năng, và trên hết là “gửi gắm tình yêu Hà Nội qua từng nét nhạc” - như khẳng định của nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội.

Dấu ấn đặc biệt

Trao đổi với báo giới, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường chia sẻ: “Chúng tôi đã ấp ủ từ lâu việc tổ chức chương trình mang ý nghĩa tạo sân chơi cho các nghệ sĩ biểu diễn. Trong các hoạt động hội, các buổi sinh hoạt chuyên đề về sáng tác, lý luận, phê bình âm nhạc rất phong phú nhưng giới biểu diễn rất ít có cơ hội khoe tài với chính những hội viên còn lại”.

Với ý nghĩa ấy, các nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Hoa, Phan Muôn, Quang Mạo, Quang Huy, Hồng Liên, Thúy Đạt, Bích Việt, Đức Chính, Hà Vy… đều tham gia nhiệt tình, không chú trọng chuyện bồi dưỡng. Toàn bộ khâu dàn dựng, triển khai thực hiện chương trình được những nghệ sĩ giỏi nghề thực hiện với tâm thế “vui là chính”. Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường “bật mí”: “Huy động được sự đóng góp của anh em nghệ sĩ, nên tất tật chỉ hết chừng hơn 100 triệu đồng, chủ yếu cho khâu chuẩn bị sân khấu, ánh sáng, âm thanh…”. Được biết, kinh phí tổ chức trích một phần từ nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho hoạt động của Hội, còn lại hầu hết do anh, chị, em nghệ sĩ đóng góp. Đây là một chương trình giàu chất lượng chuyên môn, với sự góp mặt của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh trong vai trò chỉ đạo nghệ thuật, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn làm tổng đạo diễn, nhạc sĩ Bá Môn biên tập… Đặc biệt, chương trình còn giới thiệu những gương mặt nghệ sĩ mới, ví như nghệ sĩ Ngọc Huỳnh - một võ sư, nhà khoa học, bác sĩ đông y có tài thổi sáo, chơi đàn nhị, đàn bầu.

Tăng tính chủ động

Không chỉ có “Thanh âm còn vang mãi”, trong năm 2017, Hội Âm nhạc Hà Nội còn nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ hội viên phát triển nghề nghiệp. Hội tổ chức cho 45 nhạc sĩ hội viên tham gia Trại sáng tác Tam Đảo, thu được 66 tác phẩm mới, trong đó 3 tác phẩm được Bộ VH-TT&DL khen thưởng. Trò chuyện cùng phóng viên Báo Hànộimới, nhạc sĩ Nguyễn Bá Môn - Chánh Văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: “Chúng tôi ý thức rõ nhiệm vụ của mình đối với Hà Nội. Hoạt động của Hội phát triển mạnh sẽ giúp các nghệ sĩ có điều kiện thăng hoa, sáng tạo nhiều tác phẩm giá trị”.

Thực tế cho thấy, bước chuyển trong hoạt động của Hội được thể hiện ở nhiều mặt. Thứ nhất, trong công tác truyền thông, ngoài việc tổ chức biểu diễn, giới thiệu sáng tác của hội viên, đưa tác phẩm lên website của Hội hằng tháng, Hội Âm nhạc Hà Nội còn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức các chương trình giới thiệu tác phẩm mới của hội viên. Thứ hai, một đợt phát động cuộc thi sáng tác tác phẩm mới viết về Hà Nội sẽ được tổ chức trong năm 2018 để có thêm nhiều bài hát hay về Hà Nội. Thứ ba, trong bối cảnh thiếu trầm trọng những bài hát hay dành cho thiếu nhi, Hội Âm nhạc Hà Nội đang phối hợp với một số đơn vị xây dựng dự án “Sing Chanel”, thực hiện thu thanh, thu âm các bài hát trẻ em, đưa lên một kênh chuyên về nhạc thiếu nhi của truyền hình… Theo nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường, nếu kịp tiến độ, có khả năng số đầu tiên của chương trình sẽ ra mắt dịp Tết Nguyên đán này.

Trong dòng chảy phát triển của đất nước, các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã và đang góp sức mình một cách bền bỉ bằng lời ca, tiếng hát, nghệ thuật sáng tác, như cách mà NSƯT Đức Chính thể hiện trong buổi gặp gỡ báo chí về chương trình âm nhạc “Thanh âm còn vang mãi”. Khi được mời phát biểu, người nghệ sĩ gần 60 tuổi chỉ mỉm cười, xin được hát. Giai điệu, lời ca bài “Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội” (nhạc sĩ Nguyễn Cường) do NSƯT Đức Chính thể hiện nhận được sự hưởng ứng của mọi người, như cùng gửi gắm tình yêu, trách nhiệm của các nghệ sĩ Hà Nội với Thủ đô và đất nước.

Theo hanoimoi.com.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác