Hà Giang: Khởi công xây dựng Nhà văn hóa và Nhà trưng bày sản phẩm

(Cinet) - Ngày 4/12, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng hạng mục công trình Nhà văn hóa và Nhà trưng bày sản phẩm, thuộc Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng dân tộc Mông” thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi.
 
Hà Giang: Khởi công xây dựng Nhà văn hóa và Nhà trưng bày sản phẩm - ảnh 1
Dân tộc Mông. Ảnh: baohagiang.vn

Đây là công trình mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông, nằm trong nhiều hạng mục của Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng dân tộc Mông” xã Pả Vi, dự kiến được xây dựng trong thời gian 1,5 năm.

Công trình Nhà văn hóa và Nhà trưng bày sản phẩm được xây dựng với kiến trúc nhà khung gỗ, 3 gian, 2 trái; trình tường đất dầy 60 cm, một tầng, mái lợp ngói âm dương… Khi hoàn thành, công trình sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng của Làng văn hóa và du khách; là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống, của dân tộc Mông.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Ngoài mặt bằng và đường giao thông thuận tiện, toàn bộ người dân trong thôn là đồng bào người Mông, hiện nay thôn còn một số nghệ nhân nòng cốt có thể khuyến khích bảo tồn văn hóa truyền thống của người Mông. Việc xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại thôn Pả Vi Hạ vừa làm du lịch vừa bảo tồn, quảng bá văn hóa dân tộc Mông. Công trình không chỉ mang nét văn hóa của người Mông ở thôn Pả Vi Hạ mà còn đại diện cho toàn bộ người Mông tại Mèo Vạc, bởi ngoài phục vụ khách du lịch, nơi đây sẽ là điểm đến của chính bà con người Mông tại Mèo Vạc để thưởng thức và hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống của đồng bào mình. Việc xây dựng làng văn hóa còn đặt ra mục tiêu tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh khu vực đón khách du lịch, công trình có quy hoạch riêng cho khu vực chăn nuôi và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường.

Dự kiến, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông sẽ mở cửa đón khách từ quý I năm 2018. Công trình hứa hẹn tạo ra nét mới trong không gian văn hóa du lịch tại Mèo Vạc, thu hút khoảng 1.500 khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi năm./.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác