Hà Giang: Lễ hội khèn Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn

(Cinet)- Từ ngày 31/8 đến 2/9, UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần thứ I với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Hà Giang: Lễ hội khèn Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 1

Theo đó, Lễ hội Khèn Mông sẽ được khai mạc vào lúc 19h30 ngày 31/8 tại sân khấu Phố cổ Đồng Văn với chương trình nghệ thuật “Tiếng khèn cao nguyên” do hàng trăm em học sinh dân tộc thiểu số và các nghệ nhân biểu diễn. Lễ hội Khèn Mông tập hợp các nghệ nhân ở các xã trên toàn huyện và các huyện bạn tham gia giao lưu như Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ...

Ngoài lễ hội Khèn Mông còn tổ chức Hội chợ thương mại tại Sân vận động huyện Đồng Văn với quy mô trên 150 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Du khách tham dự sẽ được thưởng thức hội thi múa khèn, các điệu múa khèn cổ, tham gia các trò chơi dân gian như đập bóng, đánh sảng, đánh yến, đẩy gậy, hát ống của dân tộc Mông, Giấy và thưởng thức những pha đấu chọi đẹp mắt của hội chọi chim họa mi. Đặc biệt, du khách còn được chiêm ngưỡng các bức tranh vẽ về Cao nguyên đá Đồng Văn của họa sỹ Đỗ Đức (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam).

Lễ hội khèn Mông là dịp để cho các nghệ nhân khèn trên Cao nguyên đá giao lưu, khôi phục, gìn giữ, bảo tồn các giá truyền thống, góp phần vào việc xây dựng văn hóa các dân tộc. Bên cạnh đó lễ hội nhằm phục vụ du khách góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Hà Giang nói chung, Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác