Hà Giang: Phát hiện hang động hàng triệu năm tại Cao nguyên đá Đồng Văn

Hà Giang: Phát hiện hang động hàng triệu năm tại Cao nguyên đá Đồng Văn - ảnh 1
Có những nhũ đá giống như một cây hoa hay như một tòa tháp. Ảnh: baohagiang
(Cinet)- Vừa qua tại Hà Giang đã phát hiện một hang động mới có niên đại hàng triệu năm với cấu trúc thạch nhũ tại thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, Đồng Văn.
Hang động này được cho là hang động độc đáo, mang vẻ đẹp hiếm có so với những hang động đã từng được phát hiện tại Hà Giang. Hang nằm ở lưng chừng một quả núi - nơi có thời tiết ấm áp, không có sương mù. Từ cửa hang, du khách có thể quan sát toàn bộ khu vực xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ). Lòng hang rất rộng và có nhiều nhũ đá mang hình thù kỳ thú, khơi gợi trí tưởng tượng của người xem. Đặc biệt, càng đi sâu vào phía trong sẽ thấy xuất hiện rất nhiều nhũ đá màu trắng trong suốt có dạng rèm nhũ với những sợi nhũ dài từ 1-2m xếp thành hình răng lược tựa như một chiếc đàn đá khổng lồ hay khối thạch nhũ dạng một tòa tháp, một cây hoa...
Theo đánh giá, đây là một hang động có giá trị và tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch đối với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Cùng với những giá trị địa chất, địa mạo, danh lam thắng cảnh của Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, hang động Lùng Khúy cần được bảo tồn, gìn giữ để trở thành điểm dừng chân, tham quan lý tưởng của du khách trên hành trình khám phá Cao nguyên đá.
Được biết, trong tháng 4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi người dân sống trên Cao nguyên đá là người bảo tồn những giá trị của Cao nguyên. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, tránh tình trạng người dân hiếu kỳ vào hang đập nhũ, cần bảo tồn giá trị sinh cảnh cũng như vật thể trong hang.
CN
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác