Hà Giang: Sẵn sàng cho Lễ hội Chợ tình Khâu vai năm 2017

(Cinet) - Bà Nguyễn Thị Chanh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mèo vạc cho biết: Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho lễ hội Chợ tình Khâu vai năm 2017 đã cơ bản hoàn thành.
 
Hà Giang: Sẵn sàng cho Lễ hội Chợ tình Khâu vai năm 2017 - ảnh 1
Bắt nguồn từ tình yêu của một đôi trai gái. Ảnh minh họa: Ảnh: timhieuvietnam.com

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Chợ tình Khâu Vai”, Lễ hội Chợ tình Khâu vai năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/4 (ngày 25 - 27/3 âm lịch), tại “Mê cung đá” xã Khâu Vai (Mèo Vạc). Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang; tái hiện những bản sắc văn hóa của đồng bào nơi công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào.

Lễ hội cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của các dân tộc vùng cao nhằm tạo điểm nhấn để giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo bà Chanh trong khuôn khổ Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai”, tỉnh Hà Giang năm 2017 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc tại khu vực Mê cung đá và trung tâm xã Khâu Vai như: Hội thi chim Họa Mi hót; Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; trò chơi dân gian như gánh nước bằng ống tre, leo cột, tung còn giao duyên, bịt mắt, ném Pao, đánh yến…; trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và những nét đặc trưng văn hóa địa phương, huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng; các hoạt động cho du khách trải nghiệm, tham quan.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là du khách được hóa thân tham gia các hoạt động trải nghiệm tại khu vực Mê cung đá và trung tâm xã Khâu Vai.

Năm 2016, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc đã đón hơn 18.000 lượt khách. Năm nay Lễ hội tổ chức với quy mô cấp tỉnh, vì vậy số lượng khách sẽ tăng đột biến. Ban tổ chức dự tính sẽ đón khoảng trên 20.000 lượt đến với lễ hội.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác