Hà Giang: Trưng bày chuyên đề “Quá trình mở đường Hạnh Phúc qua tài liệu lưu trữ”

Hà Giang: Trưng bày chuyên đề “Quá trình mở đường Hạnh Phúc qua tài liệu lưu trữ” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hoàn thành con đường Hạnh Phúc (20/3/1965 - 20/3/2015). Ngày 16/3, tại Hà Giang, đã diễn ra trưng bày chuyên đề “Quá trình mở đường Hạnh Phúc qua tài liệu lưu trữ”.
Trưng bày giới thiệu gần 200 trang tài liệu, trong đó có 26 tài liệu văn bản về quá trình xây dựng con đường Hạnh Phúc như các Nghị quyết, Quyết định, Biên bản, Tờ trình, Báo cáo, Công văn... của Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh, Ban Chỉ huy Công trường đường Hà Giang - Đồng Văn. Bên cạnh đó là một số hình ảnh tư liệu của thanh niên xung phong và dân công đang tích cực mở đường Hạnh Phúc; tài liệu phát động thi đua làm đường; những vất vả và hy sinh, kết quả đạt được trong quá trình thi công con đường Hạnh Phúc…
Con đường Hạnh Phúc được khởi công ngày 10/9/1959, hoàn thành ngày 10/3/1965, dài gần 200km, chạy xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn, qua đỉnh Mã Phí Lèng. Con đường này là biểu tượng của gian khổ, hy sinh, của cả hoa và máu; là huyền thoại về sức trẻ của thanh niên 16 dân tộc thuộc các tỉnh Cao-Bắc-Lạng-Hà-Tuyên-Thái và Nam Định, Hải Dương trong suốt 8 năm lao động thủ công quên mình với trên 2 triệu ngày công. Riêng ở dốc Mã Pí Lèng - nóc nhà của vùng cao nguyên đá, công nhân đã treo mình 11 tháng để mở đường.
Trưng bày lần này là hoạt động thể hiện niềm tự hào, sự tri ân đối với thanh niên xung phong mở con đường hạnh phúc. Đồng thời giáo dục và nâng cao hiểu biết cho công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ về những truyền thống tốt đẹp, sự cống hiến, hy sinh xương máu của thế hệ cha anh.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác