Hà Nam: Phê duyệt Đề cương nhiệm vụ lập hồ sơ khoa học di tích Chùa Long Đọi Sơn

(Cinet) – Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương nhiệm vụ lập hồ sơ khoa học di tích quốc gia đặc biệt Chùa Long Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).
 
Hà Nam: Phê duyệt Đề cương nhiệm vụ lập hồ sơ khoa học di tích Chùa Long Đọi Sơn - ảnh 1
Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Chùa Long Đọi Sơn.
(Ảnh: phatgiao.org.vn)

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan  xây dựng hồ sơ khoa học di tích quốc gia đặc biệt Chùa Long Đọi Sơn đảm bảo quy trình, chất lượng, tiến độ, thời gian theo quy định. Quản lý hồ sơ an toàn, hiệu quả.

Quyết định cũng nêu rõ, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, Thủ trưởng các cơ quan có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Duy Tiên có trách nhiệm thực hiện Quyết định.

Chùa Long Đọi Sơn là ngôi chùa cổ có nhiều nét văn hóa nghệ thuật kiến trúc tinh xảo, mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử. Chùa được xây dựng trên đỉnh núi, gồm 7 gian bái đường và 3 gian thượng điện. Chùa có tên chữ là Diên Linh tự, do vua Lý Thánh Tông và Vương Phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng năm 1054. Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh (từ  năm 1118 đến năm 1121). Qua nhiều thời đại và nhiều biến cố lịch sử, ngôi chùa nhiều lần được trùng tu tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét cổ kính… Trải qua gần một nghìn năm với bao thăng trầm của lịch sử, chùa Long Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) vẫn được biết tới là một danh thắng nổi tiếng, là trung tâm Phật giáo của trấn Sơn Nam xưa.

Chùa Long Đọi Sơn đã được Bộ VHTTDL (Bộ Văn hóa trước đây) công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1992.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác