Hà Nam: Sẵn sàng cho Lễ hội đền Trần Thương 2017

(Cinet) - Lễ hội phát lương đền Trần Thương - một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam sẽ diễn ra từ đêm ngày 10 - 12/2/2017 (tức 14 - 16 tháng Giêng âm lịch). Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho mùa lễ hội ý nghĩa và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
 
Hà Nam: Sẵn sàng cho Lễ hội đền Trần Thương 2017 - ảnh 1
Đền Trần Thương. Ảnh: Báo Hà Nam

Ngày 07/2/2017, UBND huyện ủy Lý Nhân (Hà Nam) đã có cuộc họp về công tác chuẩn bị lễ hội đền Trần Thương Xuân Đinh Dậu 2017 và đón Bằng Ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Lý Nhân và đại diện một số sở, ban, ngành đã báo cáo công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ phát lương. Theo đó, các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đã được triển khai, việc tổ chức lễ hội được thực hiện trên cơ sở huyện chỉ đạo, địa phương phụ trách phần nghi lễ. Huyện Lý Nhân đã chuẩn bị 150.000 túi lương, phát tại 37 điểm quanh khu vực đền.

Đồng thời, nhân lực và hạ tầng phục vụ cho lễ hội cũng cơ bản hoàn thiện, kịch bản chương trình đã hoàn tất. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ được triển khai, vệ sinh môi trường được tăng cường. Để nhân dân và du khách thập phương tiện theo dõi chương trình buổi lễ, Ban Tổ chức lễ hội đã bố trí 06 màn hình khổ rộng tại các vị trí sân tâm linh và cổng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, đảm bảo các nghi thức, nghi lễ diễn ra theo đúng truyền thống. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Tổ chức xem xét tăng thêm các điểm phát lương, tăng lượng màn hình khổ rộng để nhân dân tiện theo dõi. Công an tỉnh bố trí xe cơ động phục vụ nhu cầu đột xuất, tăng cường an ninh ở những vị trí xung yếu. Các hoạt động quản lý lễ hội cần được kiểm soát. Công tác tài chính lễ hội phải được thực hiện minh bạch, đảm bảo lễ hội phát lương đền Trần Thương và đón Bằng Ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương được diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng thuần phong mỹ tục.

Lễ hội phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Khu vực Đền Trần Thương theo truyền thuyết là địa điểm mà Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lựa chọn để làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên thế kỷ thứ 13.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác