Hà Nội có bảo tàng ngoài công lập mang tên Nguyễn Văn Huyên

Hà Nội có bảo tàng ngoài công lập mang tên Nguyễn Văn Huyên - ảnh 1
 PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu về Bảo tàng. (Ảnh:K.T)
(Cinet)- Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định thành lập bảo tàng ngoài công lập mang tên Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.
Bảo tàng do PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, con trai GS Nguyễn Văn Huyên làm chủ sở hữu, có chức năng sưu tầm các hiện vật quá trình hoạt động của GS Nguyễn Văn Huyên và tổ chức trưng bày, giới thiệu phục vụ khách tham quan.
Với 400 hiện vật, chủ yếu là tài liệu giấy, các bút tích, Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên được kết cấu 4 phần, tầng 1 bảo tàng dành để giới thiệu về nền tảng của gia đình. Bằng các hình ảnh trưng bày tại tầng 1 người ta có thể hình dung ra một gia đình “trâm anh thế phiệt”, khoa bảng đỗ đạt. Một gia đình với bề dày truyền thống, rất đỗi tự hào vì có nhiều thế hệ thành đạt, có nhiều đóng góp cho đất nước. Tầng 2 có chủ đề “Tuổi trẻ của bố mẹ”. Tầng 3, tầng 4 dành riêng để giới thiệu về Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên với chủ đề “Bố chúng tôi, một nhà bác học”,” Bố chúng tôi, một người hành động”.
Ông Nguyễn Văn Huyên (1905-1975), nguyên quán tại xã Kim Chung, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội), là Giáo sư, Tiến sỹ, nhà sử học, nhà dân tộc học, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam và là người giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam trong thời gian dài nhất với 28 năm.
GS Nguyễn Văn Huyên đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt hai (năm 2000) về khoa học xã hội và nhân văn, Huân chương Độc lập hạng Nhất. Tên của ông cũng được đặt cho một tuyến phố chạy ngang qua Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội. Ngoài ra, tên của GS Nguyễn Văn Huyên còn được đặt cho một trường trung học cơ sở ở quê hương ông và một trường trung học phổ thông ở tỉnh Tuyên Quang. Gia đình GS Nguyễn Văn Huyên cũng đã thành lập trường Nguyễn Văn Huyên ở quận Đống Đa, Hà Nội.
Mặc dù Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng hàng ngày bà con Lai Xá, bạn bè gần xa vẫn tìm đến tham quan, học tập. Phải chăng đây là một tín hiệu tốt, báo hiệu một hướng đi đúng, hiệu quả, một tương lai tươi sáng của Bảo tàng.
CN/TTX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác