Hà Nội : Công bố quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn

Hà Nội : Công bố quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn - ảnh 1
Hà Nội : Công bố quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn
(Cinet)- Quần thể di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh huyện Sóc Sơn đã được quy hoạch thành khu du lịch văn hóa công cộng và làng văn hóa du lịch của Thủ đô.
Tại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, được Sở Quy hoạch-Kiến trúc bàn giao cho huyện Sóc Sơn ngày 6/10, các đại biểu đều thống nhất, việc quy hoạh cần đề cao mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa cho người dân quanh khu vực và du khách mỗi khi về với vùng đất tâm linh Phù Linh.
Theo ông Vương Văn Bút - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, khu văn hóa và làng du lịch được quy hoạch trên cơ sở khơi dậy, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ý nghĩa lớn nhất của khu quy hoạch này mang lại đó là khi đến với Sóc Sơn - khu vực tâm linh, người dân Thủ đô và cả nước được sinh hoạt trong không gian văn hóa đậm chất dân gian.
Quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn có diện tích khoảng 31,524ha, được chia làm 9 ô quy hoạch. Tại đó sẽ được xây dựng một số công trình như thư viện, phòng trưng bày, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…
Không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị của Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III phải tuân thủ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng thể Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn; đảm bảo hài hòa, không gây ảnh hưởng đến các khu vực tâm linh đặc thù trong khu vực (Học viện Phật giáo, cụm di tích đền Sóc, chùa Non).
Tôn trọng địa hình tự nhiên hiện trạng, khai thác lợi thế cảnh quan thiên nhiên, mặt nước, đồi rừng xung quanh khu đất lập quy hoạch, tạo lập môi trường du lịch hòa hợp với thiên nhiên, hấp dẫn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.
Đồng thời phải bảo đảm sự kết nối đồng bộ và liên tục về hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đối với các khu vực lân cận, tạo thành một khu du lịch có sắc thái riêng, gắn quy hoạch kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên khu vực.
Xác định các trục tuyến chính trên cơ sở giao thông kết nối các khu vực dự án và cụm công trình tâm linh trong khu vực; các trục tuyến trong lõi khu quy hoạch kết hợp các không gian mở, công viên văn hóa, công trình dịch vụ thương mại; công trình tạo điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan cho toàn bộ khu vực phải đảm bảo quy mô, tính chất điểm nhấn không gian, tạo tính đặc thù riêng và gắn kết với không gian xung quanh.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng, người dân, chính quyền địa phương giám sát để chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch, đặc biệt không để xảy ra việc lợi dụng dự án xây nhà ở để bán.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác