Hà Nội: Đề xuất được chủ động trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích

(Cinet) – Đây là nội dung đuợc đề xuất trong báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội vừa trình Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Đề xuất  được chủ động trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích - ảnh 1
Di tích quốc gia đặc biệt Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Hoangthanhthanglong.vn)

Hà Nội hiện có 5.922 di tích (trong đó có 01di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, 11 cụm di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích quốc gia và 1.202 di tích cấp tỉnh). Với số lượng như vậy, Hà Nội là địa phương có di tích trong danh mục kiểm kê lớn nhất cả nước, số lượng di tích cần tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp là rất lớn.
Theo quy định hiện hành thì các di tích cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt do Bộ VHTTDL thẩm định, thỏa thuận chủ trương và thẩm định dự án khi tu bổ, tôn tạo. Tuy nhiên, trong thực tiễn, do các quy định của pháp luật chuyên ngành văn hóa và xây dựng chưa thống nhất, trình tự thực hiện không cụ thể, dẫn đến thời gian thực hiện các thủ tục thỏa thuận, thẩm định, phê duyệt kéo dài, quy trình phức tạp, nhiều điểm còn chồng chéo; không đáp ứng được nhu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.  
Từ thực trạng trên đây, UBND TP. Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép Hà Nội chủ động trong việc lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương dự án tu bổ di tích.
KA (Tổng hợp: CPV, Baoxaydung)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác