Hà Nội: Đề xuất phục dựng Phương Đình tại gò Kim Châu thuộc hồ Văn

(Cinet)- Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có đề xuất với UBND TP Hà Nội và Bộ VHTTDL về việc phục dựng Phương Đình tại gò Kim Châu.

Việc phục dựng nhằm ổn định công tác quản lý khu vực hồ Văn và bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
 
Hà Nội: Đề xuất phục dựng Phương Đình tại gò Kim Châu thuộc hồ Văn - ảnh 1
Khu vực hồ Văn. Nguồn: zing.vn

Hiện nay, Trung tâm đã mời một nhóm khảo sát gồm các chuyên gia Pháp sang làm việc, tiến hành đánh giá hiện trạng di tích và trên cơ sở đó lập quy hoạch tổng thể cho toàn bộ khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trong đó có Hồ Văn.

Ngoài ra, hiện nay Trung tâm cũng đang hình thành ý tưởng xây dựng bảo tàng giáo dục tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Công trình này nhằm giới thiệu lịch sử khoa bảng thời xưa, những câu chuyện thú vị về các bậc tiên hiền. Trong tương lai, nếu điều kiện cho phép, Trung tâm sẽ nghiên cứu phục dựng các kỳ thi trong thời kỳ phong kiến để người dân và du khách hiểu hơn về chế độ thi cử hết sức thú vị này. Nếu xây dựng được bảo tàng giáo dục, du khách và người dân sẽ hiểu hơn về quá trình học hành, thi cử, của các nho sĩ cũng như những đóng góp quan trọng của họ đối với đất nước.

M.N (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác