Hà Nội: Đền Lương Sử đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố

(Cinet)- Ngày 31/10, UBND phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Đền Lương Sử cấp thành phố.
 
Hà Nội: Đền Lương Sử đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố - ảnh 1
Lãnh đạo UBND quận Đống Đa trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp TP đối với Đền Lương Sử cho
lãnh đạo UBND phường Văn Chương. (Ảnh: anninhthudo.vn)

Đền Lương Sử (thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa) là ngôi đền cổ được xây dựng cách đây gần 1.000 năm cùng quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Vào năm Thông Thụy 1034 - 1038, vua Lý Thái Tông nằm mộng thấy có vị Hồng y sứ giả phong cho Lê triều Thái úy Phạm Cự Lượng làm Ngục chủ đô hộ phủ Bộ hình - là quan Thái úy triều vua Lê Đại Hành có công lớn phá Tống bình Chiêm. Vua rất vui nên đã cho quan bộ lễ viết Sắc phong là Hoằng Chính Đại Vương để lập đền thờ.

Ngày xưa, đền Lương Sử thuộc tổng An Hòa (huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức) và nằm ở phía Tây Nam thành Thăng Long. Từ năm 1909 đến nay, đền Lương Sử ngự tại ngõ Lương Sử A (phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương).

Hiện nay, tại đền Lương Sử hằng năm vẫn còn duy trì tổ chức lễ hội truyền thống để tụ hội mọi người tổ chức các trò diễn xướng, tâm linh và giao lưu văn hóa để lưu giữ những giá trị văn hóa của cha ông. Đồng thời, đây cũng là nơi để người dân đến trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và thể hiện sự đoàn kết cùng nhau phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với những giá trị lịch sử đó, ngày 7/6/2017 đền Lương Sử đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố.

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác