Hà Nội: Di dời công trình không phù hợp khỏi khu vực bảo vệ di tích chùa Trăm Gian

Hà Nội: Di dời công trình không phù hợp khỏi khu vực bảo vệ di tích chùa Trăm Gian - ảnh 1
Gác chuông chùa Trăm Gian. Ảnh: internet
(Cinet)- Nhằm đảm bảo không gian, cảnh quan cho di tích quốc gia chùa Trăm Gian, ngày 28/9, UBND huyện Chương Mỹ cho biết đã chỉ đạo di dời toàn bộ máy móc, khung dựng nhà, các khối gỗ liên quan đến xưởng gỗ hoạt động trong khu vực bảo vệ di tích.
Được biết trước đó, dư luận đã có phản ánh về những vi phạm tại chùa Trăm Gian. Chính vì vậy, Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Tiên Phương và Ban quản lý di tích chùa Trăm Gian thực hiện các bước dỡ bỏ những công trình không phù hợp với cảnh quan di tích; giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng các công trình, kịp thời báo cáo khi phát hiện có sai phạm để có thể đưa ra hướng giải quyết cũng như cách khắc phục.
Chùa Trăm Gian là một ngôi cổ tự danh tiếng được khởi dựng từ thời Lý ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Đây là một công trình có giá trị nghệ thuật cao và cũng là nơi hiếm hoi còn lại kiến trúc sắc sảo của một thời kỳ vàng son trong quá khứ, một hình ảnh Thăng Long ẩn dấu dưới những phù điêu tinh tế của những tài năng điêu khắc. Với giá trị đặc sắc, chùa đã được công nhận là Di tích cấp Quốc gia.
Ngôi chùa này đã được trùng tu nhiều lần tuy nhiên lại thực hiện sai nguyên tắc, tôn tạo theo những cách thức phá hỏng di tích như sơn lại tranh tượng quý bằng sơn công nghiệp; làm mới bệ tượng, bàn thờ bằng ximăng, gạch ốp lát công nghiệp xanh đỏ tím vàng; xây mới các dãy hành lang đánh bóng cột kèo bằng vécni… Đặc biệt nghiêm trọng là đợt trùng tu năm 2012 khi nhà Tổ, gác khánh của chùa đã bị đập bỏ để xây dựng thành di tích một ngày tuổi.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác