Hà Nội: Di dời gần 150 sư tử đá khỏi các di tích

Hà Nội: Di dời gần 150 sư tử đá khỏi các di tích - ảnh 1
Trong thời gian tới, Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc di dời hiện vật
ngoại lai khỏi các di tích
(Cinet)- Sau thời gian kiểm tra, rà soát trên địa bàn Hà Nội, Sở VHTTDL Hà Nội đã phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai trong các di tích và hiện đã di dời thành công gần 150 hiện vật, chủ yếu là sư tử đá.
Từ tháng 9/2014, trước thực trạng một số di tích, cơ quan trên địa bàn sử dụng hiện vật như sư tử đá, vật phẩm lạ không đúng quy định, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các quận huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động không sử dụng hiện vật không đúng quy định, không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam ở các di tích đã xếp hạng và chưa xếp hạng, các danh thắng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Nhờ thực hiện tốt chủ trương đã đề ra, cho tới nay, Hà Nội đã di dời thành công 146 hiện vật ngoại lai, riêng quận Long Biên đã vận động di dời thành công 30 tượng sư tử đá tại 11 điểm di tích trước ngày 30/11/2014.
Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết mặc dù gặp phải nhiều khó khăn nhưng trong thời gian tới, Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc di dời hiện vật ngoại lai.
Được biết, cùng với Hà Nội, nhiều địa phương khác trên cả nước đã tích cực vận động người dân di dời các linh vật ngoại lai và một số tỉnh đã thực hiện hiệu quả như Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Dương…
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác