Hà Nội : Di tích quốc gia Lăng Quận công Phậm Mẫn Trực có nguy cơ sụp đổ

Hà Nội : Di tích quốc gia Lăng Quận công Phậm Mẫn Trực có nguy cơ sụp đổ - ảnh 1
Cổng đá của lăng Phạm Mẫn Trực (Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội)
bị sụt lún, đôi chó đá nằm một nửa trong bùn
(Cinet) - Di tích quốc gia Lăng Quận công Phậm Mẫn Trực tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội  có nguy cơ sụp đổ trong khoảng thời gian 02 năm tới.
Đó là lời cảnh báo, kêu cứu thay cho di tích của nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật Phan Cẩm Thượng sau chuyến đi nghiên cứu các di tích kiến trúc tại xã Lại Yên, Hoài Đức. Theo lời Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực, người dân thường gọi nôm lăng Xóm Chợ là một di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng quốc gia.
Quận công Phạm Mẫn Trực là quan võ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18), từng làm trong đội tượng binh và tổng thái giám của triều đình vua Lê, chúa Trịnh, sau khi chết được chôn cất ở quê nhà là làng Lại Yên, Hoài Đức. Nguyên chức tước của ông như sau: Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu tri công tượng hậu tượng cơ, phó cai quản, phó tri tri thị nội thư tả binh phiên thị nội giám ty lễ giám, tổng thái giám trung hầu trụ quốc.
Khu Lăng mộ của ông được xây vào năm 1713 trong một diện tích lớn, gồm nhà tiền tế (hiện không còn), khu bi đình (nhà đặt bia), khu mộ, tường bao, cổng vào.
Cổng vào và đôi chó đá gác cổng đã chìm một nửa xuống bùn, còn tường đá ong vốn cao 150cm nay chỉ còn nhô lên mặt đất chừng 40cm, có thể bước chân lên mà đi.
Riêng khu vực bi đình gồm một cổng đá ngăn khu mộ và hai bi đình đá thuộc về nghệ thuật chạm khắc đá tinh tế đầu thế kỷ 18 sắp sập đổ do bị sụt lún lâu năm. Trong hai bi đình có hai tấm bia nói về gia thế và sự nghiệp của quận công Phạm Mẫn Trực cùng nhiều chạm khắc đá, phù điêu tuyệt đẹp.
Hà Nội : Di tích quốc gia Lăng Quận công Phậm Mẫn Trực có nguy cơ sụp đổ - ảnh 2
Phù điêu đá võ sĩ gác lăng rất đẹp thuộc phong cách điêu khắc lăng mộ đầu thế kỷ 18

Lăng Quận công Phậm Mẫn Trực đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia, mặc dù vậy di tích này không được chăm nom thường xuyên cũng như không được quan tâm tu bổ từ nhiều năm nay, chính vì vậy mức độ xuống cấp ngày càng trờ nên nghiêm trọng hơn.
Nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật Phan Cẩm Thượng cũng đề ra một vài giải pháp cho việc trùng tu, tôn tạo di tích như sau:
1. Cử ngay người xuống nghiên cứu trực tiếp, không đợi gia đình và địa phương làm đơn nữa, vì thực chất họ cũng đã làm nhiều lần rồi mà không ai đoái hoài gì.
2. Dỡ các khung sắt bó sát bi đình, thay bằng giàn giáo sắt không áp sát mà có các dầm ngang xuyên qua khoảng trống, đỡ, hỗ trợ lực cho mái bi đình.
3. Tiến tới dỡ hoàn toàn bi đình, sau khi làm móng mới thì xếp lại; đào móng, tôn cao nền; xây lại móng theo phương pháp cổ truyền và kết hợp hiện tại (cho ít nhất khu vực bi đình lăng Phạm Mẫn Trực). Làm lại những tảng đá trong bi đình bị mất.
4. Nâng cao tường như cũ, tu sửa lại khu mộ, nhưng không động đến mộ phần. Hiện trên mộ phần vẫn còn phiến đá lớn (dài 400cm, rộng 150cm, dày 60cm), chất lượng còn tốt.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác