Hà Nội: Đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Và

(Cinet)- Ngày 15/10, tại di tích lịch sử Đền Và, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã diễn ra lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Và.
 
Hà Nội: Đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Và - ảnh 1
Đền Và. Nguồn: DSX

Đền Và là một cung trong tứ hành cung theo tứ trấn Đông - Tây - Nam - Bắc của xứ Đoài thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hiện nay Đền còn lưu giữ được ngọc phả và 18 đạo sắc phong Vua ban. Năm 1964, ngôi đền đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.

Từ năm 1999, lễ hội đền Và được khôi phục để bày tỏ lòng biết ơn người anh hùng có công trị thuỷ và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đồng thời thể hiện tình đoàn kết gắn bó cộng đồng làng xóm; thể hiện tình yêu thương, niềm tự hào với quê hương đất nước. Năm 2016, Lễ hội truyền thống đền Và được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Vũ Nhật Thăng, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, sự vào cuộc của chính quyền thị xã cùng với sự đóng góp công đức của nhân dân trong vùng, quý khách thập phương, Đền Và đã được tu bổ, tôn tạo, bảo tồn các yếu tố nguyên gốc. Hiện di tích đã được trùng tu giữ nguyên giá trị kiến trúc cổ.

Trong thời gian tới, thị xã Sơn Tây sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị di tích lịch sử, văn hoá và lễ hội đền Và nói riêng và các lễ hội trên địa bàn nói chung. Từ đó nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ di sản văn hoá.

M.N (Tổng hợp: toquoc.vn, ĐCSVN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác