Hà Nội: Đồng ý chủ trương xếp hạng di tích Tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao

Hà Nội: Đồng ý chủ trương xếp hạng di tích Tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao - ảnh 1
Phía trong sân Tòa nhà trụ sở Bộ Ngoại giao. Ảnh: vtv4.vtv.vn
(Cinet)- Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao về việc xếp hạng di tích Tòa nhà trụ sở Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội đã có ý kiến tại văn bản số 6881/VP-VX.
Theo đó, UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương xếp hạng di tích tòa nhà trụ sở Bộ Ngoại giao tại số 1 Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội. UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện theo quy định, báo cáo UBND TP.
Trụ sở Bộ Ngoại giao hiện nay nguyên là Sở Tài chính Đông Dương, được kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế năm 1924, khởi công xây dựng năm 1925 và hoàn thành năm 1928 theo Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm hành chính, chính trị Đông Dương. Đây là trụ sở đầu tiên, duy nhất và liên tục đến nay của Bộ Ngoại giao. Tòa nhà còn được gắn với tên tuổi của các nhân vật lịch sử: Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn và quyết định tòa nhà là Trụ sở của Bộ Ngoại giao; 12 Bộ trưởng Ngoại giao đã làm việc và đã tiếp nhiều đoàn cấp cao và nhân vật quốc tế quan trọng tại đây.
Về kiến trúc, tòa nhà có hệ mái ngói nhiều lớp kiểu kiến trúc phương Đông được thiết kế tinh tế, đặc biệt là lầu mái lớn ở khối trung tâm mặt đứng chính, cùng với lớp mái phân tầng, che cửa sổ và mái tiền sảnh. Kiến trúc này kết hợp hài hòa với nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Theo các nhà nghiên cứu, tòa nhà còn được gọi là nhà 100 mái. Hiện nay, tòa nhà vẫn còn nguyên trạng kiến trúc như ban đầu.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác