Hà Nội: Khánh thành dự án chỉnh trang, bảo tồn phố Lãn Ông

Hà Nội: Khánh thành dự án chỉnh trang, bảo tồn phố Lãn Ông - ảnh 1
Một góc phố Lãn Ông đã được quét sơn và tu chỉnh lại. Nguồn: TTVVH
(Cinet)- Tối 9/1, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án bảo tồn chỉnh trang mặt đứng tuyến phố chuyên doanh đông nam dược Lãn Ông.
Đây là dự án của quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện từ năm 2013 với mục tiêu nghiên cứu bảo tồn, khôi phục không gian kiến trúc, không gian nghề y dược truyền thống phố Lãn Ông, nơi buôn bán thuốc Bắc, thuốc Nam và đồng thỏi sầm uất của kinh đô Thăng Long.
Ðể thực hiện dự án này, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với nhiều đơn vị chuyên môn khảo sát, lập phương án chi tiết cho từng ngôi nhà, từng chi tiết kết cấu, kiến trúc cho đến mẫu mã biển hiệu, màu sắc, chất liệu vật liệu... theo hướng khôi phục những yếu tố nguyên gốc.
Việc chỉnh trang các công trình kiến trúc qua các thời kỳ đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về lịch sử, hình thành và phát triển của khu phố cổ Hà Nội. Đây cũng chính là mục tiêu xây dựng tuyến phố Lãn Ông trở thành điểm đến đối với du khách trong nước và quốc tế. Qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ, tôn tạo giá trị lịch sử của con phố nói riêng, tổng thể phố cổ Hà Nội nói chung.
Khu phố cổ Hà Nội có lịch sử hình thành và phát triển cùng với Hoàng thành Thăng Long. Năm 2004, khu phố cổ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Do vậy, chính quyền thành phố và quận luôn quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các di sản của phố cổ, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá Thủ đô. Phố Lãn Ông được biết đến là nơi buôn bán thuốc bắc, thuốc nam và buôn bán đồng thỏi sầm uất của kinh đô Thăng Long. Đến nay, đây là một trong những địa chỉ hiếm hoi trong phố cổ còn lưu giữ được ngành nghề truyền thống của cha ông.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác