Hà Nội: Khởi công phục dựng đền Thủy Trung Tiên

Hà Nội: Khởi công phục dựng đền Thủy Trung Tiên - ảnh 1
Bản vẽ công bố dự án đền Thủy Trung Tiên và cầu đá vào đảobên đường Thanh Niên
Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 6/7, UBND Quận Ba Đình đã tổ chức lễ khởi công dự án phục dựng đền Thủy Trung Tiên trên bán đảo hồ Trúc Bạch.
Tham dự lễ khởi công có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch quận Ba Đình, đại diện chính quyền và nhân dân sở tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.
Các hạng mục phục dựng trong dự án bao gồm: hạ giải nhà bia cũ, chuyển bia đá vào trong nền chính; xây dựng đền chính, nghi môn (tứ trụ) và cổng đền; xây am hóa vàng mã, nhà thủ từ, nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy; chặt tỉa dây leo, cây dại và trồng mới một số loại cây lưu niên có giá trị và phù hợp di tích.
Theo truyền thuyết, đền Thủy Trung Tiên nằm trên hòn đảo nhỏ ở phía Tây hồ Trúc Bạch, gắn liền với sự kiện vua Lý Thái Tổ định đô ở Thăng Long. Vì vậy, dự kiến sau khi công trình hoàn thiện sẽ xây dựng các chương trình phục vụ du lịch cụ thể như thành lập một đoàn thuyền tái hiện hình ảnh vua Lý Công Uẩn dời đô. Và du khách đến với đền sẽ được tham dự một chuyến du lịch mang tính liên hoàn trong không gian hồ Tây - hồ Trúc Bạch.
Được biết, từ năm 2012, UBND thành phố Hà Nội và quận Ba Đình đã có quyết định đồng ý xây dựng lại ngôi đền này. Kinh phí đầu tư cho dự án khoảng gần 20 tỷ.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác