Hà Nội: Lấy ý kiến để hoàn thiện Quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

(Cinet)- Ngày 25/7, UBND thành phố Hà Nội đã lấy ý kiến để hoàn thiện lần cuối Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (tỷ lệ 1/500).

Quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu (Ảnh: TTVH).Quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu (Ảnh: TTVH).

Theo ý kiến của các chuyên gia về bảo tồn di tích, nơi đây dù được ghi nhận như một di tích đặc biệt quan trọng đối với lịch sử thủ đô và đất nước, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, nhưng Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long vẫn chưa có được hình ảnh đặc trưng của hoàng cung với quy mô lộng lẫy, như sử sách từng ghi. Hiện tại, nhiều hạng mục di tích đã bị thay đổi, một số xuống cấp. Do những biến thiên của lịch sử, nhiều công trình xây dựng với chức năng sử dụng tạm thời gây ảnh hưởng đến các di tích kiến trúc gốc.

Theo quy hoạch, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được tu bổ, tôn tạo thành một công viên lịch sử văn hóa, nằm trong tổng thể khu Trung tâm chính trị Ba Đình, có sự kết nối với Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và Nhà Quốc hội.

Khu Trung tâm hiện có 119 công trình. Quy hoạch đề xuất bảo tồn nguyên trạng 7 công trình, giữ lại 19 công trình để cải tạo chỉnh trang chuyển đổi chức năng sử dụng. Quy hoạch cũng mở rộng vùng đệm bảo tồn lên 176,6 ha theo khuyến cáo của UNESCO.

Các khu vực dự kiến được cải tạo như: Cải tạo lại đường Điện Biên Phủ để tạo thành một khối thống nhất cho Cột cờ và Công viên Lênin. Không gian quảng trường từ Cột cờ đến Đoan Môn. Khu vực Đoan Môn vào đến Điện Kính Thiên sẽ di dời trụ sở làm việc của Cục Tác chiến, tạo thành một khối không gian thống nhất. Khu Hậu Lâu sẽ quy hoạch thành không gian trưng bày và lưu trữ các cổ vật. Mở rộng nền Điện Kính Thiên theo hướng hạ giải một số công trình xung quanh. Tại Cửa Bắc sẽ nghiên cứu phục dựng hai lối lên bằng bậc thang như Đoan Môn…

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác