Hà Nội: Tái hiện Lễ dâng y Kathina tại chùa Khmer

(Cinet) - Sáng 22/10, tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ dâng y Kathina.
 
Hà Nội: Tái hiện Lễ dâng y Kathina tại chùa Khmer - ảnh 1
Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam Bảo. Ảnh: Phạm Hương

Đối với những người dân theo Phật giáo Nguyên thủy (Phật giáo Nam tông hay Phật giáo Tiểu thừa), Lễ dâng y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia; đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Tại chùa Khmer, chư Tăng, phật tử đã thực hiện lễ nhiễu phật quanh chánh điện ba vòng. Tiếp đến, là nghi thức quy y Tam Bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam Bảo và thọ trì quy giới, chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam Bảo nghe thuyết pháp về “Quả báu dâng y Kathina”, các phật tử tác bạch dâng y Kathina, dâng tứ vật dụng, trai tăng tới tăng đoàn. Sau nghi thức này, chư Tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc tới các gia đình phật tử, phật tử hồi hướng, chia phước tới thân quyến. Sau cùng, phật tử dâng cúng tứ sự và thọ trai.
 
Hà Nội: Tái hiện Lễ dâng y Kathina tại chùa Khmer - ảnh 2
Các phật tử tác bạch dâng y Kathina, tứ vật dụng tới tăng đoàn. Ảnh: Phạm Hương

Theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy từ khởi nguyên, mỗi năm có một mùa an cư nhập hạ kéo dài 3 tháng, sau những ngày người tu hành đã tinh tấn trong đạo học và giữ gìn thu thúc trong giới hạnh là đến ngày phật tử có cơ hội duy nhất trong năm dâng bộ y áo cà sa Kathina, bình bát và tứ sự tới chư vị Tỳ khưu. Vì thế, hàng năm, từ rằm tháng 9 tới rằm tháng 10, tại các trường hạ, nơi có chư tăng an cư, lễ dâng y Kathina được tổ chức long trọng và thiêng liêng. Các phật tử ngoài dâng y là thứ quan trọng nhất trong lễ, còn dâng lên chư tăng các vật dụng, lương thực…
 
Hà Nội: Tái hiện Lễ dâng y Kathina tại chùa Khmer - ảnh 3
Chùa Khmer nơi tổ chức Lễ dâng y Kathina. Ảnh: Lan Anh

Lễ dâng y Kathina đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, đồng thời cũng là dịp để hàng phật tử xuất gia và tại gia tri ân công đức Đức Bổn sư, tạo tác duyên nghiệp trở nên những thắng duyên trong phật pháp.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác