Hà Nội: Thống nhất phương án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột – Diên Hựu

(Cinet) – Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột – Diên Hựu đã được phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư cho dự án là 18,5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 14 tỷ đồng.

Chùa Một Cột - Diên HựuChùa Một Cột - Diên Hựu

Chủ tịch UBND Quận Ba Đình – ông Đỗ Viết Bình cho biết: Theo dự án đã được phê duyệt thì chùa Một Cột – Diên Hựu sẽ được tu bổ, tôn tạo Liên hoa đài; hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, sắp xếp lại nội thất, tu sửa những phần xuống cấp của chùa chính.

Trong đó có hai hạng mục được xây mới gồm: Nhà tăng và am hóa vàng. Hai hạng mục này sẽ được thiết kế để hài hòa với không gian cảnh quan chung, Ngoài ra, toàn bộ phần cơi nới hiện nay sẽ bị dỡ bỏ, trả lại cảnh quan vốn có của chùa trước đây. Bên cạnh đó, tòa Tam bảo và nhà Tổ, nhà Mẫu, Tam quan cũng sẽ được tu bổ theo hướng đảm bảo kiến trúc nguyên trạng ban đầu. Những cấu kiện gỗ bị hư hỏng ở Liên hoa đài sẽ được thay thế, mái ngói được làm theo hướng tận dụng tối đa ngói cũ.

Theo đúng kế hoạch, dự án sẽ được bắt đầu khởi công vào cuối tháng 12 và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II năm 2014. Toàn bộ kinh phí cho dự án là 18,5 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn nhà nước và vốn xã hội hóa do UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư

 NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác