Hà Nội: Trang trọng lễ hội đình Yên Thái

(Cinet) - Ngày 15/9, lễ hội đình Yên Thái năm 2017 và kỷ niệm 900 năm Ngày viên tịch của Nguyên phi Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (1117-2017) do UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức đã diễn ra tại khuôn viên đình Yên Thái (số 8 ngõ Tạm Thương, phường Hàng Gai).
 
Hà Nội: Trang trọng lễ hội đình Yên Thái - ảnh 1
Nghi lễ rước kiệu về đình Yên Thái trên phố Hàng Mành. Ảnh: TTX

Với nhiều nghi lễ tôn nghiêm, trang trọng, lễ hội thể hiện sự tôn kính đối với các bậc thánh nhân có nhiều công sức đóng góp cho dân tộc. Nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được giới thiệu đến người dân và du khách.

Mở đầu là lễ rước truyền thống từ trụ sở UBND phường Hàng Gai đi qua các tuyến phố: Hàng Quạt, Tô Lịch,  Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Mành, Yên Thái. Sau lễ khai mạc nhiều hoạt động được tổ chức như: biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống; trưng bày các sản phầm thủ công mỹ nghệ của địa phương cùng một số trò chơi dân gian tại khu phố Tạm Thương, Yên Thái và tổ chức cho nhân dân cùng khách thập phương vào lễ tại đình.

Đình Yên Thái tên tự là Quán Linh Từ, một ngôi đình cổ thuộc thôn An Thái, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức trước kia, nay là số 8 ngõ Tạm Thương, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan. Thời vua Lý Thánh Tông, khu vực này nằm ở phía Đông Đại nội.

Năm Quý Mão 1063, vua cho dựng cung Động Tiên của bà Ỷ Lan để ở, có dinh quan Thái giám liền bên để trông nom, bảo vệ. Cũng chính tại nơi đây, bà Ỷ Lan đã sinh ra Hoàng Thái tử Càn Đức, tức vua Lý Nhân Tông.

Sau này, khi bà mất, nơi đây được nhân dân làng Yên Thái dựng đền thờ bà. Đình Yên Thái được xây dựng từ ngôi đền thờ bà Ỷ Lan, sau này là đình. Di tích này còn lưu giữ nhiều di vật quý, được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1995.

Được biết, để bảo tồn, tôn tạo và giữ gìn giá trị di sản quý, quận Hoàn Kiếm đã giải phóng mặt bằng, di dời 4 hộ dân trong khu di tích, đầu tư trên 12 tỷ đồng tu bổ, tôn tại lại tổng thể di tích đình Yên Thái. Hàng năm tại đình Yên Thái, nhân dân địa phương đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức của Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác