Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp bảo tồn di sản Hát trống quân

(Cinet)- Sở VHTT Hà Nội cùng với các ngành, địa phương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa di sản Hát trống quân trở lại cộng đồng.
 
Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp bảo tồn di sản Hát trống quân - ảnh 1
Hát Trống quân. Nguồn: unescovietnam.vn

Trong kho tàng Di sản văn hóa phi vật thể của nước ta, Hát Trống quân từ lâu đã được biết đến là một loại thức của dân ca có mặt tương đối phổ biến ở vùng châu thổ Bắc Bộ và một phần Bắc Trung Bộ.

So với các loại hình nghệ thuật khác, hát trống quân độc đáo ở chỗ chỉ cần người dân có niềm đam mê và một cái trống đất là có thể hát từ canh này sang canh khác. Về nội dung, trống quân là hình thức hát đối đáp trai - gái nên tình yêu nam nữ vẫn là chủ đề nổi bật nhất. Nó biểu hiện ngay từ cách xưng hô anh - em, chàng - nàng, ta - mình giữa các cặp hát. Ngoài tình yêu đôi lứa, nội dung lời ca còn phản ánh tình yêu thiên nhiên, đất nước, cuộc sống lao động của con người.

Ở Hà Nội, di sản Hát Trống quân mới chỉ được nhận diện là còn có ở ba huyện: Phú Xuyên, Thường Tín và Phúc Thọ. Chính vì vậy, từ năm 2015 đến nay, Sở VHTT Hà Nội đã đưa di sản vào danh mục các di sản cần bảo vệ khẩn cấp và ưu tiên đầu tư mọi nguồn lực để thành lập CLB hát trống quân ở những địa phương có di sản, mở các lớp truyền dạy hát cho thế hệ trẻ; tạo điều kiện để các nghệ nhân giới thiệu, trình diễn trống quân tại những thiết chế văn hóa quan trọng… Nhờ đó, hát trống quân từ chỗ chỉ còn vài người biết đến với những hồi ức đứt đoạn, nay đã và đang trở lại với cộng đồng.

T.T (Tổng hợp: HNMO, kiemkedisan)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác