Hà Nội: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”

(Cinet)- Sáng 15/12, tại Nhà thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

Các đại biểu thăm triển lãm. (Ảnh: TTVH)Các đại biểu thăm triển lãm. (Ảnh: TTVH)

Triển lãm tập trung giới thiệu các tư liệu bản đồ và các tài liệu liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ giai đoạn đầu thế kỷ 17 cho đến thế kỷ 19. Đây là thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa một cách trọn vẹn trong hoà bình. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày bản đồ hành chính Việt Nam vừa mới ban hành.

Tổng số bản đồ và tư liệu trưng bày gồm 58 bản đồ, 33 tư liệu, 31 sách và bài dự thi viết về Hoàng Sa, Trường Sa, 100 bức ảnh về các đoàn công tác của thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa và cuộc sống của quân, dân trên đảo.

Nhóm bản đồ và tư liệu được chia thành 4 mảng nội dung gồm: hệ thống tư liệu và bản đồ Việt Nam; bản đồ của Trung Quốc, khẳng định ranh giới cực Nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam; bản đồ của các nước phương Tây, thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam; các tư liệu về Hoàng Sa, bao gồm các hình ảnh hiện diện thường xuyên của quân lực Việt Nam tại các quần đảo và vùng biển phụ cận, những văn bản, chính sách, hoạt động kinh tế, khoa học, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Triển lãm là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời qua đó khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác