Hà Nội: Triển lãm “Ký ức Điện Biên”

Hà Nội: Triển lãm “Ký ức Điện Biên” - ảnh 1
(Cinet) – Sáng 6/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm “Ký ức Điện Biên” được khai mạc với sự có mặt của một số nhân chứng lịch sử.
Triển lãm là hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-2014) và hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/2014) với chủ đề “Sưu tập bảo tàng và kết nối” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức.
Triển lãm với hàng trăm câu chuyện, ảnh và hiện vật của các nhân chứng lịch sử được lựa chọn để giới thiệu với công chúng nhằm tôn vinh những đóng góp của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.
Thông qua những hồi ức của những người phụ nữ đã từng tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, triển lãm tái hiện sinh động niềm hân hoan, những giây phút hào hùng của quân dân ta trên chiến trường khi Điện Biên Phủ toàn thắng. Với họ, chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là một sự kiện lịch sử trọng đại, một mốc son chói lọi của dân tộc. Những câu chuyện, tác phẩm tại triển lãm đã phản ánh một cách giản dị và chân thực về cuộc sống, sinh hoạt, không khí náo nức và tinh thần “tất cả vì chiến dịch” của những người mẹ, người chị năm xưa (với nhiều giai tầng như những nữ dân quân, y tá, văn công, công nhân, nông dân...) từ đó đóng góp vào chiến thắng vĩ đại của quân và dân ta.
Ngoài những hệ thống hình ảnh tư liệu, kỷ vật của lực lượng dân công, quân y, văn công... đã trực tiếp tải đạn, tải lương, cứu chữa chăm sóc thương bệnh binh, đem điệu múa lời ca ra trận để động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của đồng bào và chiến sỹ trên mặt trận Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, những khía cạnh đời thường, những khoảng lặng của chiến tranh cũng được tái hiện sinh động qua bao hồi ức, ảnh tư liệu quý và những kỷ vật về tình cảm đồng chí, đồng đội, đặc biệt là tình yêu đôi lứa của những chàng trai, cô gái - những chiến sỹ Điện Biên năm xưa.
Hà Nội: Triển lãm “Ký ức Điện Biên” - ảnh 2
                                                     Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Theo ban tổ chức, triển lãm không chỉ góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ca ngợi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mà còn qua đó động viên phụ nữ cả nước phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ trong thời đại mới.
Song song với triển lãm tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng đồng thời đóng góp tư liệu và tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên.
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác