Hà Nội: Tu bổ, tôn tạo chùa Thánh Chúa

Hà Nội: Tu bổ, tôn tạo chùa Thánh Chúa - ảnh 1
Tam quan chùa Thánh Chúa. Ảnh: internet
(Cinet)- Theo đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương tu bổ, tôn tạo chùa Thánh Chúa, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.
Được biết, nguyện vọng của nhân dân địa phương xin tu bổ, dựng chung một hạng mục nhà thờ Tổ và tách riêng hạng mục nhà Mẫu. Hiện nay, nhà Mẫu (kiêm nhà Tổ) và nhà tứ ân đã xuống cấp nghiêm trọng: hoành rui, xà mối mọt, tường gạch vữa trát bong tróc, ẩm mốc; mái ngói xô, dột; nền lún, thường xuyên ngấm nước khi trời mưa. Đồng thời, khu vệ sinh, nhà bếp, hạ tầng kỹ thuật còn tạm bợ, xây dựng ở vị trí chưa hợp lý cần tôn tạo, quy hoạch lại cho hợp lý.
Chùa Thánh Chúa tọa lạc trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, có lịch sử từ đời nhà Lý và có mối liên hệ mật thiết với chùa Hà ở Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong số ít những ngôi chùa ở nội thành Hà Nội vẫn có vườn cây, ao cá mang đậm chất của những ngôi chùa trong những làng quê Việt. Kiến trúc chùa bao gồm có Tam quan, trên Tam quan có treo khánh và chuông, sân chùa có một tấm bia Thánh Chúa tự. Nhà bái đường, hành lang và hậu đường, hậu đường bên trái thờ Tổ, bên phải thờ Mẫu và thờ Nguyên phi Ỷ Lan. Chùa có cấu trúc chữ Đinh, tiền đường 7 gian đầu hồi bít đốc, bộ vì nóc kiểu “chồng giường giá chiêng”. Trong chùa có nhiều pho tượng quý có giá trị văn hóa và lịch sử.
Năm 1989, chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác