Hà Nội: Tưng bừng lễ giỗ Tổ nghề hát Xẩm

(Cinet)- Ngày 2/4 (tức 22 tháng 2 âm lịch), tại Đình Đền Hào Nam, Hà Nội, đã diễn ra lễ giỗ Tổ nghề hát Xẩm do Trung tâm phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam tổ chức.

Ảnh: InternetẢnh: Internet

Xẩm là loại hình âm nhạc dân tộc đã có hơn 700 năm nay. Theo truyền thuyết, đời nhà Trần, vua cha Trần Thánh Tông có hai hoàng tử là Trần Quốc Toán và Trần Quốc Đĩnh. Do tranh giành quyền lực nên Trần Quốc Đĩnh bị Trần Quốc Toán hãm hại, chọc mù mắt rồi đem bỏ giữa rừng sâu. Tỉnh dậy, hai mắt mù loà nên Trần Quốc Đĩnh chỉ biết than khóc rồi thiếp đi. Trong mơ bụt hiện ra dạy cho ông cách làm một cây đàn với dây đàn làm bằng dây rừng và gẩy bằng que nứa. Tỉnh dậy, ông mò mẫm làm cây đàn và thật lạ kỳ, cây đàn vang lên những âm thanh rất hay khiến chim muông sà xuống nghe và mang hoa quả đến cho ông ăn. Sau đó, những người đi rừng nghe tiếng đàn đã tìm thấy và đưa ông về. Trần Quốc Đĩnh dạy đàn cho những người nghèo, người khiếm thị. Tiếng đồn về những khúc nhạc của ông lan đến tận hoàng cung, vua vời ông vào hát và nhận ra con mình. Trở lại đời sống cung đình nhưng Trần Quốc Đĩnh vẫn tiếp tục mang tiếng đàn, lời ca dạy cho người dân để họ có nghề kiếm sống. Hát xẩm đã ra đời từ đó và Trần Quốc Đĩnh được suy tôn là ông tổ nghề hát xẩm nói riêng cũng như hát xướng dân gian Việt Nam nói chung. Người dân lấy ngày 22/2 và 22/8 âm lịch làm ngày giỗ của ông.

Sau phần nghi lễ thắp hương tưởng nhớ vong linh của ông tổ nghề Xẩm là một phút mặc niệm dành cho cố nghệ nhân Hà Thị Cầu vừa qua đời. Các học viên của Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam và các câu lạc bộ Xẩm của Hà Nội đã thể hiện những bài hát Xẩm quen thuộc như “Xẩm thập ân”, “Vợ chồng nhà Xẩm”, “Lửng lơ con cá vàng”…

Lễ giỗ Tổ nghề hát Xẩm là sự kiện tổng kết những thành tựu đã đạt được trong việc khôi phục nghệ thuật hát Xẩm, đồng thời tôn vinh những nghệ nhân của bộ môn nghệ thuật này.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác