Hà Nội: Vinh danh 20 tác giả văn học - nghệ thuật

(Cinet) - Sáng 12/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải Văn học Nghệ thuật năm 2011 nhằm tôn vinh các nhà văn, nhà thơ…

Trao giải thưởng lĩnh vực Âm nhạcTrao giải thưởng lĩnh vực Âm nhạc

Theo đó, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 20 công trình và tác phẩm của 20 tác giả và tập thể tác giả, thuộc 8 thể loại VHNT để trao giải.

Cụ thể, về lĩnh vực Văn học, 3 tác phẩm được tôn vinh danh hiệu gồm: Tập thơ tuyển của Dương Kiều Minh; Tập thơ “Phim đôi, tình tự chậm” của nữ nhà thơ Vi Thùy Linh; Tiểu luận và chân dung “Đánh đường tình hoa” của Nhà nghiên cứu, Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thái.

Về lĩnh vực Âm nhạc, Nhạc sĩ Doãn Nho đã có cống hiến với tác phẩm “Thanh xướng kịch Hoa Lư- Thanh Long, bài ca rời đô” - sản phẩm hưởng ứng cuộc thi sáng tác nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và đã được biểu diễn tại Nhà hát lớn, gây tiếng vang tốt đẹp và được đánh giá cao về mặt nội dung cũng như thư pháp nghệ thuật; Ca khúc “Dòng trăng lung liếng” của nhạc sỹ Ngô Quốc Tính với giai điệu đẹp, tiết tấu khoan hòa, cảm xúc trữ tình, hòa quyện con người với thiên nhiên một cách tinh tế. Đặc biệt, ca khúc thiếu nhi “Rồng rắn lên mây, Chi chi chành chành” của tác giả Nguyễn Văn Bằng được trao giải lần này là một tác phẩm có dấu ấn, giai điệu vui và dễ nhớ, rất được các em nhỏ yêu thích.

Trong lĩnh vực Nhiếp ảnh, có 2 tác phẩm được nhận giải. Với tay nghề vững chãi, bố cục hài hòa, “Em yêu hòa bình” của tác giả Nguyễn Như Hảo chính là một tác phẩm đẹp, minh họa cho một ý tưởng lớn và bao quát. Tập sách ảnh nghệ thuật “Thăng Long- Hà Nội, Việt Nam…ký” của tác giả Hoàng Kim Đáng chính là một tập ảnh ký sự công phu, được tái hiện bằng nghệ thuật ảnh, tiêu biểu cho cảnh sắc và gương mặt của một người con Hà Thành.

Hà Nội: Vinh danh 20 tác giả văn học - nghệ thuật - ảnh 2
Trao giải thưởng lĩnh vực Sân khấu

lĩnh vực Sân khấu, vở Cải lương “Yêu là thoát tội” của Nhà hát Cải lương Hà Nội đã được vinh danh bởi câu chuyện là cái nhìn tự do, phóng khoáng từ một câu chuyện trong dã sử để nhìn vào thân phận con người trong triều đại nhiều bi kịch. Vở Cải lương này đưa đến cao trào những đỉnh điểm của bi kịch cá nhân trong một thời đại lịch sử đầy phức tạp của chế độ phong kiến.

Vở chèo “Chuyện tình người mất tích” của Nhà hát Chèo Hà Nội. Thể hiện phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, lòng nhân ái, thủy chung của người phụ nữ Việt Nam,… đã đưa vở chèo này đoạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô này.

3 tác phẩm đoạt giải ở lĩnh vực Mỹ thuật gồm “Tiếng vọng” của Bùi Anh Hùng, “Thiên Đô” của Nguyễn Đình Huống và tác phẩm “Hà Nội, chiến lũy và hoa” của Nguyễn Doãn Sơn.

Về lĩnh vực Văn nghệ dân gian, 3 tác giả: Nguyễn Huy Hồng, Trần Lâm Biền- Trịnh Sinh và Lê Trung Vũ nhận giải nhờ các tác phẩm tương ứng “Nghệ thuật múa rối dân gian”, “Nghệ thuật biểu tượng trong di sản văn hóa Thăng Long- Hà Nội” và “Hội làng Thăng Long- Hà Nội”.

Lĩnh vực Điện ảnh xướng tên các gương mặt xuất sắc nhất nhận được giải Văn học- Nghệ thuật Thủ đô lần này chính là Đạo diễn Nguyễn Hữu Ứng với phim tài liệu “Quê hương Thái Tổ Lý Công Uẩn”, Đạo diễn Văn Bích Thủy với “Phải đẹp trong mỹ thuật xưa và này” và Đạo diễn Nguyễn Đức Tuấn với “Sơn Tây vùng đất di tích danh thắng”.

lĩnh vực Múa, nghệ sỹ múa Lê Ngọc Canh với tác phẩm nghiên cứu đoạt giải “Nghệ thuật múa Hà Nội truyền thống và hiện đại”.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác