Hà Nội: Yêu cầu rà soát công trình thiết chế văn hóa tại các quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Yêu cầu rà soát công trình thiết chế văn hóa tại các quận, huyện, thị xã - ảnh 1
Nhiều họat động phục vụ người dân tại Bảo tàng dân tộc học
(Cinet)- Chiều 9/9, Sở VHTTDL Hà Nội đã có Công văn số 2909/SVHTTDL-TTQC gửi các phòng văn hóa thông tin, Trung tâm thể dục thể thao các quận, huyện, thị xã về việc kiểm tra các công trình thiết chế văn hóa thể thao.
Để các công trình thiết chế văn hóa đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội hoạt động và khai thác có hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, Sở VHTT&DL yêu cầu các phòng văn hóa thông tin, trung tâm thể dục thể thao các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý đảm bảo khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa và thể thao trên địa bàn Thủ đô.
Đồng thời, rà soát, kiểm tra lại toàn bộ chất lượng các công trình, thiết chế văn hóa thể dục thể thao trên địa bàn quản lý gồm: Nhà thi đấu, bể bơi, sân vận động, nhà văn hóa, các điểm vui chơi, giải trí… Trường hợp các công trình đã có hiện tượng xuống cấp như: Rạn, nứt, sụt, lún theo thời gian cần khẩn trương lập đề án sửa chữa, chống xuống cấp để báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Các phòng văn hóa thông tin, trung tâm thể dục thể thao các quận, huyện, thị xã phải có báo cáo kết quả kiểm tra về Sở VHTT&DL trước ngày 30/9/2014.
Đây là việc làm cần thiết trước thực trạng nhiều thiết chế văn hóa cơ sở trên cả nước đã xuống cấp nghiêm trọng.
Theo Bộ VHTT&DL,  hiện cả nước có 70 trung tâm văn hóa, 63 trung tâm thể dục thể thao cấp tỉnh; 549/702 quận, huyện có trung tâm văn hóa, thể thao hoặc nhà văn hóa (chiếm 78,2%).
Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL), hoạt động của các thiết chế cơ sở còn sơ sài, chưa chủ động tìm hướng đi để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của cộng đồng dân cư. Nơi có thì sử dụng không hiệu quả, nơi không có thì phải tận dụng các cơ sở vật chất khác để tổ chức sinh hoạt văn hóa cho người dân… Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, nhiều thiết chế văn hóa bị sử dụng lãng phí, sai mục đích và chưa phát huy hết công suất.
 
Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, muốn tăng hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa, cần phải chú ý đến tính đặc thù ở từng vùng miền để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá các dân tộc. Đơn cử như nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân đô thị sẽ khác với người dân ở nông thôn, lại càng khác với người dân ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc ít người.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác