Hà Tĩnh: Đón bằng bảo trợ giá trị di sản UNESCO cho quần thể Di tích Tiên Sơn

Hà Tĩnh: Đón bằng bảo trợ giá trị di sản UNESCO cho quần thể Di tích Tiên Sơn - ảnh 1
Lễ đón nhận bằng bảo trợ các giá trị di sản văn hóa lịch sử truyền thống cho
quần thể di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: baohatinh.vn
(Cinet)- Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam và Liên hiệp Các hội UNESCO thế giới vừa trao bằng bảo trợ các giá trị di sản văn hóa và giáo dục truyền thống cho quần thể di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Quần thể di tích lịch sử văn hóa Tiên Sơn được các nhà chuyên môn đánh giá là quần thể di tích độc đáo, một trong những địa chỉ văn hóa nổi tiếng của vùng. Đây là một cụm di tích có niên đại khá sớm (vào khoảng đầu thế kỷ XI), gắn liền với các sự tích, truyền thuyết, các nhân vật, các giai đoạn lịch sử cụ thể. Các hạng mục chính, phụ của di tích đã tạo nên sự hài hòa cân đối, tĩnh mịch, linh thiêng, là trung tâm văn hóa tín ngưỡng luôn phát huy được giá trị trong đời sống văn hóa tinh thân của người dân trong tỉnh nói chung và cũng như mọi vùng, miền trên đất nước.
Cụm di tích hiện nay còn lưu giữ được nhiều hạng mục công trình (Đền Tiên, Miếu Bà Chúa, đền Thánh..), hiện vật gốc, đặc biệt có một số sắc phong của các triều đại phong kiến phong thần cho các vị được thờ tại cụm di tích Tiên Sơn, một số cổ vật, kiến trúc cổ (thời Lê - Nguyễn)…
Từ lâu, nơi đây là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian của khu vực Bắc Trung bộ và cũng được chọn làm trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa 3 miền của Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam với các sự kiện văn hóa theo tiêu chí UNESCO thường niên.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác