Hà Tĩnh: Đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

(Cinet)- Tối 17/8, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh Hà Tĩnh, UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và khai mạc Liên hoan dân ca ví, giặm lần thứ 2. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Bằng công nhân DSVH cấp quốc gia cho đại diện 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ảnh: ĐKThứ trưởng Vương Duy Biên trao Bằng công nhân DSVH cấp quốc gia cho đại diện 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ảnh: ĐK

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao vai trò lịch sử và văn hóa của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân đồng thời biểu dương những nỗ lực bền bỉ trong việc truyền dạy dân ca ví, giặm của nghệ nhân và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng nhấn mạnh trách nhiệm của lãnh đạo và các nhà chuyên môn 2 tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm và việc tổ chức thành công Liên hoan dân ca ví, giặm lần thứ hai là minh chứng sống động cho những nỗ lực đó.

Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương Nghệ Tĩnh, chung sức đồng lòng giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội; tiếp tục phát huy và bảo tồn, đưa di sản dân ca ví, giặm không chỉ xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia mà còn là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Đồng chí cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp phát triển di sản văn hóa dân tộc.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia cho đại diện hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Nhân dịp này, 6 Nghệ nhân dân gian tiêu biểu của 2 tỉnh cũng đã được tuyên dương, trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển dân ca ví, giặm.

Cũng trong tối 17/8, Liên hoan dân ca ví, giặm lần thứ 2 đã khai mạc. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng dân ca ví, giặm; hướng tới sự kiện UNESCO xem xét công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để các câu lạc bộ 2 tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời, vinh danh các câu lạc bộ, nghệ nhân tiêu biểu nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca ví, giặm trong các tầng lớp nhân dân. Liên hoan lần này có sự tham dự của 21 Câu lạc bộ dân ca đến từ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mỗi Câu lạc bộ sẽ biểu diễn 3 tiết mục, bao gồm: không gian diễn xướng cổ, không gian cải biên và minh họa.

Đêm khai mạc với Chương trình nghệ thuật “Đôi bờ Ví, Giặm” do nhạc sỹ An Thuyên viết kịch bản và đạo diễn, đưa đến cho khán giả những giai điệu ngọt ngào cùng với lối trình diễn đặc sắc của thể hát dân ca đậm đà hồn cốt xứ Nghệ.

Sau đêm khai mạc, các câu lạc bộ tham gia liên hoan sẽ tiếp tục lưu diễn tại 5 điểm: Cẩm Xuyên, Can Lộc, Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Chương trình sẽ tổng kết và trao giải vào tối 19/8, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác