Hà Tĩnh: Hoàn tất chọn mẫu thảo tượng đài vua Mai Hắc Đế

(Cinet)- Vừa qua tại Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc họp lần 2 Hội đồng thẩm định nghệ thuật tượng đài Mai Hắc Đế.
Theo đó, so với 06 phương án tham gia tại lần sơ tuyển thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/6, cả 02 mẫu thảo điêu khắc được tham gia vòng tuyển chọn lần thứ 2 tại Hà Tĩnh lần này đều được Hội đồng thẩm định nghệ thuật về tượng đài Mai Hắc Đế, tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ cũng như khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.
 
Hà Tĩnh: Hoàn tất chọn mẫu thảo tượng đài vua Mai Hắc Đế - ảnh 1
6 phương án tượng đài vua Mai Hắc Đế được đưa ra trong Hội nghị HĐNT lần I tại Hà Nội. Nguồn: NDĐT

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, nhìn tổng thể từ các phương diện, các thành viên hội đồng thẩm định đã thống nhất và bỏ phiếu chọn mẫu thảo điêu khắc tượng đài Hoàng đế Mai Thúc Loan của nhóm tác giả Nguyễn Kim Xuân. Với hình dáng oai phong, ngực vươn ra phía trước, tay giơ cao như kêu gọi, thể hiện uy thế của một vị vua đầu tiên xưng đế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, tác phẩm đảm bảo cơ bản các yêu cầu về tính lịch sử, thẩm mỹ, giá trị đặc trưng của khí phách, văn hóa đất và người Hà Tĩnh.

Tượng đài Mai Hắc Đế dự kiến được đặt tại khu du lịch biển Cửa Sót, dưới chân núi Bằng Sơn. Toàn bộ khu du lịch có diện tích khoảng 250ha. Công trình đã được khởi công, và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Kinh phí dự kiến khoảng 107 tỷ đồng, do tập đoàn Vingroup tài trợ.

T.T (Tổng hợp: baohatinh.vn, hatinh24h.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác