Hà Tĩnh: Khánh thành Đền thờ Làng Đoài Hạ

(Cinet)- Vừa qua, tại Hà Tĩnh, UBND xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Làng Đoài Hạ.
 
Hà Tĩnh: Khánh thành Đền thờ Làng Đoài Hạ - ảnh 1
Đền thờ Làng Đoài Hạ tại Thôn Nam Thành xã Cẩm Dương. Nguồn: hatinh24h.com.vn

Đền Làng Đoài Hạ thờ Thượng Đẳng Thần Đặng chiêu Vương (Húy danh là Đặng Sỹ Nguyên), là hậu duệ tôn của Chiêu Trưng Vương. Ngài là một danh tướng có công củng cố và xây dựng nước nhà vào cuối thế kỷ XV.
Đền có từ lâu đời và được nhiều sắc phong, đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Lần gần đây nhất vào mùa xuân năm Canh Thìn (1940) dưới thời vua Bảo Đại. Trải qua bao biến cố của thời gian, đến nay các công trình ngày xưa đã xuống cấp, mai một. Chính vì vậy, ngày 9/9/2015, ngôi đền bắt đầu được phục dựng lại với tổng kinh phí gần 1 tỷ 500 triệu đồng.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Bảo Ngọc ghi nhận, biểu dương cấp ủy đảng chính quyền, bà con xa quê, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã đã quyên góp ủng hộ để tôn tạo xây dựng ngôi đền khang trang như ngày hôm nay. Đồng chí cũng mong muốn chính quyền xã Cẩm Dương và người dân thôn Nam Thành tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tâm linh Đền Làng Đoài Hạ để từ đó giáo dục con cháu luôn ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công với quê hương đất nước. Đồng thời góp phần thực hiện tốt kế hoạch xây dựng tôn tạo các di tích, lịch sử đền thờ, miếu mạo trên địa bàn toàn huyện.
T.T (Tổng hợp: camxuyen.hatinh.gov,hatinh24h.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác