Hà Tĩnh: Khánh thành di tích lịch sử văn hóa nhà thờ Hồ Lĩnh Công

 
(Cinet)- Ngày 13/8, UBND xã Thạch Đỉnh (Hà Tĩnh) và dòng tộc họ Hồ đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa nhà thờ Hồ Lĩnh Công.
 
Hà Tĩnh: Khánh thành di tích lịch sử văn hóa nhà thờ Hồ Lĩnh Công - ảnh 1
Nhà thờ Hồ Lĩnh Công. Ảnh: baohatinh

Tọa lạc tại thôn Vĩnh Hoà, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, Nhà thờ Hồ Lĩnh Công được khởi dựng vào thời Lê, trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn. Nhà thờ được xây dựng để thờ các vị tiên tổ dòng họ Hồ và nhân vật lịch sử Hồ Lĩnh Công là một trung thần dưới triều vua Lê Thần Tông, được giao giữ chức Vũ công tiền tòng Ưu binh sung lĩnh Chánh đội trưởng Đô chỉ huy sứ Thị vệ hầu Hoa bá, ông đã có nhiều công trong việc bảo vệ và ổn định triều chính nên được nhà Lê và về sau nhà Nguyễn ban sắc phong vinh danh công trạng.

Do biến cố lịch sử, di tích nhà thờ Hồ Lĩnh Công bị xuống cấp nghiêm trọng, để bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hoá của di tích, con cháu hậu duệ dòng họ Hồ đã tiến hành đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng, trong đó tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ 120 triệu đồng nguồn kinh phí chống xuống cấp di tích. Sau hơn 6 tháng thi công, công trình nhà thờ Hồ Lĩnh Công được xây dựng quy mô khá lớn gồm bái đường và hậu cung, toàn bộ công trình bằng gỗ có kết cấu kiến trúc theo kiểu cổ truyền thống đẹp hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên.

Nhà thờ Hồ Lĩnh Công được khánh thành và đưa vào sử dụng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở địa phương cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

LA (tổng hợp baohatinh, svhttdl hatinh)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác