Hà Tĩnh: Lập hồ sơ đề nghị công nhận mộc bản Trường Lưu là Di sản quốc gia và Di sản Ký ức thế giới

Hà Tĩnh: Lập hồ sơ đề nghị công nhận mộc bản Trường Lưu là Di sản quốc gia và Di sản Ký ức thế giới - ảnh 1
Mộc bản Trường Lưu. Ảnh: SGGP
(Cinet)- UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức họp Ban Chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị công nhận mộc bản Trường Lưu là Di sản quốc gia và Di sản Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mộc bản Trường Lưu gồm hơn 2.000 bản gỗ thị khắc chữ Hán ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê, do dòng họ Nguyễn Huy tại Hà Tĩnh chế tác và gìn giữ. Nội dung của mộc bản do Nguyễn Huy Hổ, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Quýnh, Nguyễn Huy Tự... biên soạn phục vụ công tác giảng dạy học trò trong và ngoài vùng giai đoạn nửa cuối thế kỷ 18.
Tuy nhiên hiện nay, số mộc bản còn 394 bản, đang được lưu giữ, bảo quản tại Nhà thờ Nguyễn Huy Tự, và Bảo tàng Hà Tĩnh. Đồng thời cũng đã được in rập và số hóa thành 12 tập sách, gửi đến các trung tâm lưu trữ, các thư viện và Viện nghiên cứu Hán Nôm để phục vụ công tác nghiên cứu.
Với những giá trị đặc biệt về hình thức, nội dung, sự độc đáo, tính xác thực, tầm ảnh hưởng khu vực và quốc tế của Mộc bản Trường Lưu, ngày 27/3/2015, Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã phối hợp với Sở VHTTDL, Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học, nhất trí kiến nghị lập hồ sơ đề cử bộ tài liệu quý hiếm này là Di sản tư liệu ký ức thế giới.
Tháng 5/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý chủ trương và giao Sở chuyên ngành phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương lập hồ sơ đề nghị công nhận Mộc bản Trường Lưu là di sản quốc gia và di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trình các cơ quan chức năng liên quan theo quy định.
Đến thời điểm này, việc lập hồ sơ đã cơ bản hoàn thành và đang tiếp tục tranh thủ các chuyên gia tư vấn, chỉnh sửa thêm.
Trong thời gian tới, các thành viên, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai nhiệm vụ được phân công, chủ động phối hợp với các chuyên gia để rà soát kỹ nội dung văn bản, khẩn trương hoàn thành hồ sơ đảm bảo theo những quy định hiện hành.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác