Hà Tĩnh: Phát hiện cuốn sách cổ có niên đại hơn 160 năm

(Cinet)- Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Du đã phát hiện cuốn sách cổ có niên đại 163 năm trước, liên quan đến Văn thánh của xã Tiên Điền.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện cuốn sách cổ có niên đại hơn 160 năm - ảnh 1
Cuốn sách cổ quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du được phát hiện năm 2013. Nguồn: thanhnien.vn

Cuốn sách cổ "Tiên Điền xã tân khoa văn, bản huyện lịch khoa hoàng bảng tiên đạt liệt vị tiên sinh và văn cúng, văn thức" của xã Tiên Điền (Nghi Xuân) được viết bằng chữ Hán cổ trên chất liệu giấy dó, khổ 22.5 x 26.5 cm, dày 140 trang, được bảo lưu nguyên vẹn từ trang đầu đến trang cuối.

Sách được chép từ năm Nhâm Tý (1852), triều vua Tự Đức thứ 5. Nội dung gồm các bài văn tế các vị thần và 38 nhân vật khoa bảng của xã Tiên Điền được thờ tại Văn thánh của xã, trong đó có các nhân vật nổi tiếng của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du như các ông: Nguyễn Quỳnh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Khản, Nguyễn Trọng, Nguyễn Điều, Nguyễn Nễ...

Đây là di sản Hán - Nôm độc đáo và quý hiếm, sẽ cung cấp nhiều tư liệu quý nhằm phục vụ công tác phục dựng về di tích, về các lễ nghi tại Văn thánh xã Tiên Điền. Hiện nay cuốn sách được Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Du phối hợp với Câu lạc bộ Hán - Nôm Nghệ An khảo cứu, sưu tầm và chuyển về bảo quản tại kho tư liệu của Khu di tích Nguyễn Du để phục vụ công tác nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, tại Hà Tĩnh cũng phát hiện nhiều cuốn sách cổ quý hiếm từ thời Nguyễn, đặc biệt có thể kể đến như các đầu sách: Minh thánh kinh thị đọc, Kinh thi kinh đức quan, Độ thế chân kinh Trần Đại Vương, Chính kinh văn, Khuyến thiện, Khuyến hiếu… Phần lớn các cuốn sách này đều in bằng giấy dó mỏng, mịn với khổ giấy không đều nhau được viết chữ Hán hoặc chữ Nôm. Qua nhiều biến cố lịch sử nhưng đến nay vẫn được bảo quản trọn vẹn.

T.T (Tổng hợp: baohatinh, VOV)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác