Hà Tĩnh: Phát hiện hàng chục văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm thời Nguyễn

(Cinet) - Bảo tàng Hà Tĩnh vừa sưu tầm được 37 cuốn sách, tư liệu bằng văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm có niên đại thời Nguyễn.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện hàng chục văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm thời Nguyễn - ảnh 1
Một trong những  văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện.

Các văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện do ông Lương Lục (xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) lưu giữ. Các cuốn sách, tư liệu được in dập trên chất liệu giấy dó; một số được viết tay và in theo lối chữ Chân và theo phương pháp viết chữ Hán cổ.

Nội dung một số cuốn nói về Hà Đồ Lạc Thư trong Kinh Dịch; một số nói về Lý số, Nho học; sách thuốc; các bài văn cúng; một số cuốn được minh hoạ bằng các bản vẽ tay cẩn thận…

Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, đây là lần đầu tiên phát hiện số lượng lớn các văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm trên địa bàn. Các tư liệu này có giá trị lớn về lịch sử, khảo cổ, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ… Qua nghiên cứu bước đầu được biết, các tư liệu Hán - Nôm cổ có niên đại thời Nguyễn.

Đây là tư liệu cổ quý hiếm góp phần nghiên cứu các giá trị lịch sử văn hóa, các văn bản Hán Nôm cổ trong quá trình lịch sử... Thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ mời các chuyên gia Hán - Nôm dịch thuật các tư liệu trên để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác