Hà Tĩnh: Phát hiện tấm bia cổ năm Gia Long thứ 11

Hà Tĩnh: Phát hiện tấm bia cổ năm Gia Long thứ 11 - ảnh 1
Bia được khắc bằng chữ Hán cổ và được trang trí bằng các họa tiết hoa văn
đối xứng mang đậm kiến trúc thời Nguyễn
. Nguồn: internet
(Cinet)- Trong quá trình khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể trên địa bàn huyện Đức Thọ, Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện một tấm bia đá có niên đại Gia Long thứ 11 năm 1812 (thời Nguyễn) tại khuôn viên nhà thờ họ Đoàn, thôn Hồng Hoa.
Bia có hình chữ nhật, cao 1.5m, 4 mặt hình vuông rộng 50cm, được làm từ khối đá màu đen. Trán bia và diềm bia chạm khắc hoa văn hình dây leo cách điệu, sắp xếp đối xứng, nhưng đều không còn nguyên vẹn. Toàn bộ 4 mặt bia đều khắc chữ Hán cổ sâu và rõ nét. Mặt trước và hai mặt bên thân bia gồm 2 hàng chữ khắc theo hàng dọc từ trên xuống, mỗi hàng có 25 chữ Hán cổ, được viết theo lối chữ chân.
Theo nhận định ban đầu, tấm bia này trước được đặt ở ngôi chùa cổ Hưng Long, thuộc làng Du Đồng, tổng Du Đồng, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ). Chùa này từng rất lớn, thường được người dân lui tới, nhưng nay đã trở thành phế tích.
Được biết, tháng 1 vừa qua, Bảo tàng Hà Tĩnh cũng đã phát hiện một đoạn tường thành cổ dài gần 300m, thuộc thời vua Lê Lợi, nằm trên địa bàn xã Hương Sơn.
Những phát hiện này là nguồn tư liệu vô cùng quý giá góp phần bảo tồn các giá trị di sản văn hóa trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác