Hà Tĩnh: Phát hiện thêm 2 văn bản cổ thời Nguyễn

(Cinet) - Mới đây, trong quá tình sưu tầm hiện vật, Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện được 2 văn bản hành chính cổ thời Nguyễn tại nhà ông Nguyễn Công Tài, thuộc thôn Bùi Xá, xã Phù Việt, huyện Thạch Hà.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện thêm  2 văn bản cổ thời Nguyễn - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: baohatinh.vn)

Văn bản được viết trên giấy gió, bằng kiểu chữ Chân thư rõ ràng. Trên văn bản có đóng dấu triện vuông. Đây là văn bản hành chính của xã Phù Việt, tổng Trung, phủ Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh xưa.

Nội dung văn bản viết về việc cấp đất cho gia đình họ Bùi và họ Nguyễn, gọi là văn bản về khế ước ruộng đất. Nội dung khế ước ruộng đất xưa chỉ rõ cấp đất cho gia đình nào, vị trí tọa lạc, hướng của đất, mục đích sử dụng đất. Phía sau 2 văn bản có ghi rõ niên đại là Bảo Đại nguyên niên (1926) và Bảo Đại thập bát niên (1943). Đây là tư liệu Hán Nôm có giá trị trong việc góp phần nghiên cứu các tư liệu làng xã cổ xưa trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, năm 2010, một số văn bản cổ thời Nguyễn cũng đã được tìm thấy tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân. Những văn bản cổ rất quý, có nội dung liên quan đến hệ thống quản lý nhà nước giai đoạn 1802 -1944. Số văn bản cổ trên được viết trên giấy bản mỏng, có kích cỡ không đều nhau, còn rõ dấu, ấn, triện của cấp chính quyền dưới các triều vua Tự Đức, Thành Thái, Khải Định, Bảo Đại... Đó là các đạo sắc, sắc chỉ, chỉ dụ, quyết định với nội dung nêu công trạng và bổ nhiệm, giao trách nhiệm cho một số nhân vật thuộc dòng họ Hoàng, như ông: Hoàng Thiện, Hoàng Văn Thi, Hoàng văn Nhẫn... đảm nhận vai trò trong hệ thống thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Những văn bản cổ (văn tự cổ) được tìm thấy trên là những tư liệu quý sẽ bổ sung và cung cấp thêm nhiều thông tin để nghiên cứu về hệ thống quản lý nhà nước trong các giai đoạn phát triển lịch sử, đặc biệt là thời kỳ vương triều nhà Nguyễn.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác