Hà Tĩnh: Phát hiện thêm một lũy đá cổ nhiều kỳ bí ở Kỳ Anh

(Cinet) - Lũy đá cổ mới được phát hiện cách luỹ đá cổ Kỳ Lạc chừng 2km về phía Bắc, thuộc địa phận xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có kiến trúc khá tương đồng với lũy đá cổ ở Kỳ Lạc.

Lũy đá cổ tại Kỳ Hoa được xây dựng dọc theo đỉnh dãy Hoành Sơn. Nhiều vị trí trên lũy được thiết kế khá đặc biệt, với các dãy lũy hình vuông, có thể là căn cứ chỉ huy, hoặc doanh trại của quân lính. Các phiến đá được ghép khá bằng phẳng, trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn rất vững chắc. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến cố thiên nhiên và tác động của con người, nhiều đoạn lũy đã bị phá hủy.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện thêm một lũy đá cổ nhiều kỳ bí ở Kỳ Anh - ảnh 1
Dấu tích còn lại của Lũy đá ở trong rừng. Ảnh: tinnhanhhatinh.com

Theo người dân địa phương, một phần lũy đá cổ còn rất nguyên vẹn hiện nằm sâu dưới lòng hồ Kim Sơn. Qua khảo sát, lũy đá này có chiều dài và quy mô lớn hơn lũy đá cổ ở Kỳ Lạc và ẩn dấu nhiều điều kỳ bí về một thời kỳ lịch sử của dân tộc Việt.

Trước đó, hệ thống Lũy đá cổ Kỳ Anh đã được các nhà nghiên cứu khảo cổ phát hiện vào năm 1993 tại đỉnh Đèo Bụt thuộc địa bàn xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh. Hệ thống Lũy đá cổ Kỳ Anh được ghép bằng những phiến đá tự nhiên màu xám đen, nằm theo trục từ đông sang tây có chiều dài hơn 1km, chiều rộng 5-7 mét, độ cao trung bình 3- 4 mét và cách 50 mét lại được bố trí một trạm gác gồm có hỏa hiệu, ụ súng và nơi sinh hoạt của binh lính.

Thành lũy đá cổ ở Kỳ Anh là một đoạn còn lại trong hệ thống lũy cổ Lâm Ấp (thời kỳ Đại Việt - Chăm Pa) kéo dài từ Tây sang Đông với độ dài khoảng trên 30 km do chúa Lâm Ấp là Phạm Văn (345-375) khởi công xây dựng để bảo vệ biên giới.
 
Hà Tĩnh: Phát hiện thêm một lũy đá cổ nhiều kỳ bí ở Kỳ Anh - ảnh 2
Hệ thống Lũy đá cổ Kỳ Anh. Ảnh: dantri.com.vn

Lũy bắt đầu từ địa phận làng Ngưu Sơn, tổng Hoằng Lễ (nay là xã Kỳ Nam, Kỳ Phương), kéo dài lên làng Xuân Quan, Xuân Sơn, tổng Vọng Liêu (nay là xã Kỳ Lạc). Lũy cao hơn 3m, phía trên lũy khá bằng phẳng, nơi rộng nhất khoảng 2 m và hẹp nhất là 1,2 m.

Đây là một hệ thống công trình thành lũy cổ bằng đá rất độc đáo, được xây dựng với kỹ thuật kiến trúc bậc cao, có giá trị văn hóa, lịch sử và có ý nghĩa rất quan trọng. Năm 2014, Bộ VHTTDL đã ra quyết định xếp hạng Lũy đá cổ Kỳ Anh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia nhằm bảo tồn giá trị kiến trúc thành luỹ cổ phục vụ cho công tác nghiên cứu và du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác