Hà Tĩnh: Tiếp nhận cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Romania

(Cinet)- Ngày 22/8, Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức tiếp nhận một cuốn Truyện Kiều quý hiếm bằng tiếng Romania do GS.TS Lương Phương Hậu trao tặng.
 
Hà Tĩnh: Tiếp nhận cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Romania - ảnh 1
Mặt sau của cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Romania. Nguồn: SGGP

Cuốn Truyện Kiều có khổ 13 cm x 20 cm, 184 trang còn nguyên vẹn, nội dung dịch đủ 3254 câu của Truyện Kiều, xen kẽ có một số tranh minh họa, phần cuối cuốn sách có lời giới thiệu của dịch giả.

Được biết, cuốn Truyện Kiều này xuất bản năm 1967 bởi Nhà xuất bản Văn học Bucuresti (Romania), được dịch giả Radu Moureanu dịch từ bản dịch tiếng Pháp của Nguyễn Văn Vĩnh. Thời điểm ấy, người Romania am hiểu văn hóa Việt Nam chưa nhiều và người Việt Nam am hiểu văn hóa Romania cũng ít, chưa có nhiều tác phẩm tiếng Việt được dịch ra tiếng Romania. Trước Truyện Kiều, cuốn Dế mèn phiêu lưu kí của Tô Hoài cũng đã được dịch và khá được yêu thích tại Romania.

Năm 1978, trong thời gian nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ tại thành phố Bucuresti, GS.TS Lương Phương Hậu đã sưu tầm và lưu giữ cho đến hôm nay.

Việc tiếp nhận cuốn Truyện Kiều quý hiếm bằng tiếng Romania này sẽ tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập cuốn Truyện Kiều quý hiếm của Đại thi hào Nguyễn Du được dịch ra bởi nhiều thứ tiếng trên thế giới như: Nga, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ và một số nước khác… để phục vụ giới thiệu đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về thăm Khu lưu niệm ở xã Tiên Điền - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du.

M.N (Tổng hợp: SGGP, chinhphu.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác