Hà Tĩnh: Tiếp nhận hơn 40 tài liệu, hiện vật cổ

(Cinet)- Chiều 22/11, Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiếp nhận hơn 40 tài liệu, hiện vật do người dân trao tặng. Mỗi hiện vật đều có một công năng, một giá trị lịch sử, văn hóa riêng, gắn liền với mỗi một cuộc đời, một giai đoạn lịch sử.
 
Hà Tĩnh: Tiếp nhận hơn 40 tài liệu, hiện vật cổ - ảnh 1
Hiện vật người dân hiến tặng Bảo tàng. Ảnh: dantri.com.vn

Theo đó, Bảo tàng Hà Tĩnh đã tổ chức tiếp nhận hơn 40 hiện vật gốc do 8 người dân trên địa bàn đến trao tặng. Các tài liệu, hiện vật văn hóa cổ do nhân dân trao tặng lần này chủ yếu các nhóm hiện vật, kỷ vật trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ; bát, đĩa đồ gốm thời Trần, thời Lê và nhóm đồ dùng sinh hoạt văn hóa cổ.

Tại buổi lễ, Bảo tàng Hà Tĩnh đã trao tặng giấy chứng nhận cho các cá nhân đã có công sưu tầm, lưu giữ và đã tình nguyện trao tặng các kỷ vật, hiện vật lại cho tỉnh.

Bảo tàng Hà Tĩnh sẽ lập hồ sơ, lý lịch và xây dựng phương án lưu giữ, bảo quản và tổ chức trưng bày triển lãm phục vụ công chúng nhằm phát huy giá trị giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đến nay trong kho của bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản gần 9.000 hiện vật, tài liệu với đầy đủ chủng loại, rất phong phú, đa dạng. Trong số gần 9.000 hiện vật nói trên, một phần do các cán bộ bảo tàng sưu tầm, khai quật, một phần do người dân, cơ quan chức năng trao tặng.

Bảo tàng đã xây dựng được một số bộ sưu tập hiện vật gốc gồm nhiều nhóm như: Bộ sưu tập hiện vật khảo cổ học, Súng thần công - Bảo vật quốc gia, hiện vật kháng chiến, hiện vật của tù chính trị, hiện vật Bà Mẹ Việt Nam anh hùng…

Lan Anh (tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác