Hà Tĩnh: Tổ chức đón nhận bằng di tích tại các địa phương

(Cinet) - Trong 02 ngày 16 và 17/9, các xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) và xã Thạch Khê (huyện Thạch Hà) đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Lương Hữu Xưởng và nhà thờ Nguyễn Hữu Ngân.
 
Hà Tĩnh: Tổ chức đón nhận bằng di tích tại các địa phương - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: baohatinh)

Nhà thờ Lương Hữu Xưởng được xây dựng vào cuối thời Lê để thờ các vị tiên tổ dòng họ có công với quê hương đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó, có Phó Thiên hộ, Tráng tiết Tướng quân Lương Hữu Xưởng - một võ tướng dưới triều vua Lê Hiển Tông. Lớn lên ở một giai đoạn lịch sử nhiều biến động, khi trưởng thành ông tham gia quân đội nhà Lê, được giao giữ chức Đội trưởng chỉ huy đội Tượng binh thuộc quân Túc vệ bảo vệ kinh thành. Công lao của ông được vua Lê Hiển Tông (Cảnh Hưng) ban 2 đạo sắc phong trong cùng một ngày (26/2/1784), thăng lên chức Phó Thiên hộ, Tráng tiết tướng quân, Hiệu lệnh Tư kim tráng sỹ.

Nhà thờ Nguyễn Hữu, xã Thạch Khê được xây dựng để thờ nhân vật lịch sử Nguyễn Hữu Ngân. Qua các tài liệu còn lưu giữ tại di tích như sắc phong, gia phả cho biết Nguyễn Hữu Ngân đã tham gia nghĩa quân Lam Sơn và có nhiều đóng góp cho công cuộc đánh đuổi giặc Minh vào đầu thế kỷ XV. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ông được giao về quê hương chỉ huy đội quân trấn giữ vùng biển Cửa Sót và bảo vệ vùng đất thuộc phủ Thạch Hà. Năm 1445, trong chuyến nam chinh đánh Chiêm Thành của tướng Lê Khôi, Nguyễn Hữu Ngân được điều động cùng tham gia và sau khi thắng trận trở về, ông đã về xin về quê trí sĩ giúp dân khai khẩn đất đai xây dựng xóm làng. 

Ghi nhận công lao của các nhân vật lịch sử Lương Hữu Xưởng và Nguyễn Hữu Ngân, ngày 12/8/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định số 2260/QĐ-UBND xếp hạng nhà thờ Lương Hữu Xưởng và Nguyễn Hữu Ngân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

LA (BTV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác