Hà Tĩnh: Triển khai kế hoạch trưng bày, triển lãm nhân Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Hà Tĩnh: Triển khai kế hoạch trưng bày, triển lãm nhân Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du tại Tiên Điền, Nghi Xuân. Ảnh: internet
(Cinet)- Sở VHTTDL Hà Tĩnh đã tổ chức họp thống nhất kế hoạch Trưng bày, triển lãm nhân Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.
Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong Tuần Văn hóa – Du lịch Nguyễn Du sẽ được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 05/12/2015 tại huyện Nghi Xuân và một số địa phương trong tỉnh.
Theo đó, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh được giao chủ trì, phối hợp với Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia và một số đơn vị liên quan xây dựng đề cương chi tiết không gian trưng bày các bản Kiều xuất bản qua các thời kỳ, các bản dịch Truyện Kiều ra tiếng nước ngoài và các tác phẩm khác của Đại thi hào Nguyễn Du. Trường Cao đẳng VHTT&DL Nguyễn Du chủ trì xây dựng, thiết kế không gian trưng bày bộ tranh sơn dầu minh họa Truyện Kiều (tấm lớn). Không gian trưng bày hình ảnh, hiện vật di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi; Mộc bản Trường Lưu và các tác phẩm văn phái Hồng Sơn giao Bảo tàng tỉnh xây dựng đề cương chi tiết; Các hình ảnh về truyền thống lịch sử - văn hóa và thành tựu kinh tế - xã hội Hà Tĩnh giao Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh xây dựng đề cương trưng bày.
Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới là sự kiện văn hóa cấp quốc gia, có tầm ảnh hưởng quốc tế. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và nhân loại. Đây cũng là dịp để thu thập thêm những hiện vật, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Du, các danh nhân dòng họ Nguyễn Tiên Điền, tạo cơ sở khoa học cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Được biết, Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân Văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được tổ chức trong tháng 11/2015. Tỉnh Hà Tĩnh hiện đã và đang phối hợp với các cơ quan, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du như: các hội thảo chuyên đề về Truyện Kiều và Nguyễn Du; Hội thảo quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du; sưu tầm, giới thiệu xuất bản các tác phẩm của Nguyễn Du; xây dựng phim tư liệu, các tác phẩm sân khấu, âm nhạc, hội họa về thời đại, cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Các cuộc thi tìm hiểu, thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du cũng sẽ được tổ chức.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác