Hải Dương: Đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt

(Cinet) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia vừa bỏ phiếu thông qua hồ sơ và thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh An Phụ - Kính Chủ và các hang động ở huyện Kinh Môn là di tích quốc gia đặc biệt. 
 
Hải Dương: Đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Ảnh dulichhaiduong.vn

Trước đó, UBND huyện Kinh Môn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một số sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh An Phụ - Kính Chủ và các hang động huyện Kinh Môn. Các điểm di tích, hang động thuộc diện lập hồ sơ gồm: đền Cao An Phụ; khu di tích và hang động xã Phạm Mệnh; khu di tích và hang động xã Duy Tân.

Dãy núi An Phụ có chiều dài 17 km, đỉnh cao nhất An phụ cao gần 250 mét, có nhiều đỉnh nhỏ và những khe đèo. Trên đỉnh dãy núi cao xanh thẫm nổi lên như một chóp nón khổng lồ - đó là cụm di tích An Phụ. Đỉnh núi chia làm 2 ngọn nhỏ: Ngọn phia nam có đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu ( là thân phụ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn). Khoảng giữa 2 dãy núi là chùa Tường Vân cổ kính. Bên chùa còn trụ đá Kinh Thiên (Trụ đá chọc trời).  Trước chùa có một giếng nước, nước luôn đầy và trong mát quanh năm. Cách chùa 100 mét về phía đông, có một khoảng đất bằng phẳng, xung quanh kè đá gọi là bàn cờ tiên. Xung quanh đền và chùa vẫn còn một số cây cảnh cổ xanh tốt, đặc biệt còn một số cây Đại có 700 năm tuổi, chứng minh cho sự trường tồn của di tích.

Từ nhiều thế kỷ trước, sử sách đã từng ghi "Các núi An Phụ, Thiên Kỳ, Kính Chủ... đều là những cảnh đẹp đáng du ngoạn". Du khách đến An Phụ không chỉ tham quan di tích lịch sử và danh thắng mà còn khám phá một vùng văn hóa tỉnh Hải Dương, tận hưởng không khí trong lành và các món ăn đặc sản...

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận di tích quốc gia đặc biệt năm 2012.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác