Hải Dương: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực

(Cinet) - Sở LĐTBXH vừa phối hợp với UBND TP Hải Dương tổ chức hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016.
 
Hải Dương: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực - ảnh 1
Ảnh minh họa. (nguồn: obsviolence.com)

Theo đó, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, công tác bình đẳng giới đã đạt được kết quả đáng khích lệ: Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 và HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước; đội ngũ cán bộ nữ giữ chức danh chủ chốt các cấp, các ngành được tăng cường; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả…

Tuy nhiên, công tác bình đẳng giới vẫn còn những hạn chế nhất định. Định kiến giới vẫn còn tồn tại trong tư tưởng, nhận thức của một nhóm dân cư và trong một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang là rào cản trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động vì bình đẳng giới tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới phù hợp với từng nhóm đối tượng; xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành trong triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới; lên án, đấu tranh, chống lại các hành vi phân biệt đối xử, xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngoài ra, cần triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án "Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng xây dựng và triển khai mô hình "Địa phương an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái", "Trường học an toàn, thân thiện, không bạo lực"; Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số đơn vị, địa phương trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Ngày 9/11/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2907/KH-UBND về thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Hải Dương năm 2016. Mục đích Kế hoạch đề ra nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Vận động toàn xã hội cùng góp sức, tích cực tham gia thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; gắn với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tháng hành động được diễn ra từ ngày 15/11/2016 đến 15/12/2016 với chủ đề:  “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác